Hương Khê: Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly

Tính đến chiều ngày 26/3, huyện Hương Khê đã tiếp nhận 350 công dân trở về từ Lào và Thái Lan, qua cửa khẩu Cha Lo và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hiện tại 155 người được đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện (xã Hương Bình) và 195 người được cách ly tại các điểm cách ly tập trung các xã, thị trấn.

Cán bộ y tế huyện Hương Khê tiếp nhận, đo thân nhiệt cho từng tường hợp

Để đảm bảo tốt công tác cách ly cho các công dân, ngay khi tiếp nhận công dân, các ngành chức năng đã có mặt kịp thời triển khai công tác tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho từng trường hợp; phát khẩu trang, thực hiện khai báo y tế. Đồng thời sàng lọc, phân luồng các đối tượng đảm bảo chế độ ăn nghỉ, sinh hoạt cho công dân tại khu vực cách ly tập trung. Hiện tất cả các trường hợp cách ly tập trung tại huyện Hương Khê sức khỏe ổn định, không có biểu hiện sốt, ho.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Tuệ - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Hương Khê cho biết: Tại khu vực cách ly y tế tập trung của huyện Hương Khê (xã Sơn Bình) nơi có 155 trường hợp được cách ly từ ngày 22/3 đến nay; Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-9 huyện đã đã bố trí 16 cán bộ y bác sỹ,  Ban chỉ huy quân sự huyện 15 chiến sỹ; công an huyện 5 đồng chí và 15 đồng chí dân quân tự vệ xã Hương Bình thực hiện túc trực 24/24h để đảm bảo các điều kiện chăm sóc sức khỏe, phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho công dân và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực cách ly.

Làm thủ tục khai báo y tế

Bác sỹ Tuệ cũng cho biết thêm: Đối với công tác y tế tại các khu cách ly tập trung thường xuyên được đảm bảo, mỗi ngày cán bộ y tế đo thân nhiệt 2 lần, đồng thời tổ chức tuyên truyền sát đúng công tác phòng chống dịch bệnh trên loa truyền thanh tại điểm cách ly có nhiều người dân. Đồng thời thường xuyên hướng dẫn công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đeo khẩu trang đúng cách trong khu cách ly đảm bảo an toàn không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly nếu có bệnh nhân.

Tại 21 điểm cách ly của xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tiếp đón 195 trường hợp về cách ly tại địa phương, trong đó có điểm cách ly xã Hà Linh với 75 trường hợp, tại đây xã đã bố 2 điểm cách ly gồm Trường Mầm non xã và Trung tâm Y tế Cao su Hà Tĩnh đóng tại địa phương. Tại các điểm cách ly BCĐ phòng chống dịch cấp xã đã thông nhất phương án trưng dụng Trường Mầm non xã, thị trấn để cách ly công dân của địa phương mình đi từ vùng có dịch về địa bàn khi điểm cách ly tập trung của huyện quá tải và thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe, của người dân.

Công tác hậu cần phục vụ những người cách ly được các ngành chức năng quan tâm thực hiện

Tại các điểm cách ly đều được bố trí 02 cán bộ y tế, 01công an chính quy cùng ban chỉ huy quân sự xã có mặt 24/24h, triển khai đo than nhiệt, theo dõi sức khỏe và đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly.Ngoài các lực lượng trên, hàng ngày các tổ chức xã hội như phụ nữ, đoàn thanh niên cũng đã bố trí lực lượng tham gia nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh ở những điểm đông người nhằm đáp nhu cầu cũng như chia sẽ vất vả cũng với các lực lượng đang ngày đêm phụ vụ tại đây.

Anh Hồ Hải Đăng, Bí thư Đoàn cơ sở Tổng Công ty Cao su Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay có hơn 60 người dân cách ly trên địa bàn nơi Tổng công ty đóng tại địa phương, cho nên để chung tay cùng mọi người, đoàn thanh niên Tổng Công ty đã bố trí nhân lực cùng các cơ quan chuyên môn thay nhau hỗ trợ tại 2 điểm cách ly như nấu ăn, nhặt rau, dọn dẹp vệ sinh  vòng ngoài… Ngoài ra cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân tăng cường cảnh giác trong phòng chống dịch bệnhm quyết không để dịch bệnh xẩy ra trên địa bàn.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 743.303