Thống kê 55 người có lịch sử tiếp xúc gần với bệnh nhân virus SARS-CoV-2

Theo báo cáo của Sở Y tế - Bộ phận Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến ngày 26/3 đã ghi nhận 01 trường hợp mắc Covid-19 (BN146). Bệnh nhân nữ 17 tuổi ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An, đi từ Thái Lan về ngày 20/03/202. Hiện tại đang được cách ly, điều trị tại BVĐK Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Điều tra dịch tễ thống kê được 55 người có lịch sử tiếp xúc gần (F1) với BN 146, các trường hợp này đang cách ly tập trung tại Khu B Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các khu cách ly tập trung của huyện Can Lộc, Thạch Hà và Cẩm Xuyên và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp đã lấy mẫu tại các bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung cho kết quả Âm tính với virus SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Cầu Treo nơi có bệnh nhân dương tính virus SARS-CoV-2 (146)

Trong ngày, các bệnh viện trong tỉnh đã tiến hành cách ly thêm 26 các trường hợp mới cụ thể: BVĐK tỉnh 03, Cẩm Xuyên 03, Thành phố 02, Vũ Quang 04, BV Phổi 03, Thạch Hà 08, Hồng Lĩnh 03. Nâng tổng số trường hợp đang cách ly tại các Bệnh viện lê 83 trường hợp. Lũy tích cách ly tại các bệnh viện từ trước nay 152 trường hợp.

Đối với cách y tế tập trung, trong ngày cách ly tập trung thêm 324 trường hợp, nâng tổng đang cách ly 3.986 trường hợp gồm: tuyến tỉnh: 1.083 trường hợp, tuyến huyện 363 trường hợp và tuyến xã 2.540 trường hợp, hiện tại sức khỏe ổn định

Toàn tỉnh cũng đã hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú cho 1.653 người đi từ vùng có dịch và từ các địa phương trong nước có bệnh nhân xét nghiệm dương tính về sau ngày 14/3; hiện tại các trường hợp sức khỏe ổn định.

Ngày 26/3, Tỉnh ủy ban hành Công điện số 2140-CĐ/TU chỉ đạo từ ngày 27/3/2020 tạm dừng tất cả các hoạt động đại hội, hội họp, tụ tập trên 20 người cho đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương và tỉnh. Bộ Y tế có QĐ số 1344/QĐ/BYT về việc ban hành Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19), thay thế cho QĐ số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/2020.

Sáng ngày 26/3/2020, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh họp khẩn triển khai các nội dung cấp bách ứng phó tình huống có ca bệnh xác định tại BVĐK Cầu Treo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn tham dự Lễ ra mắt phòng xét nghiệm Real-time PCR chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm và Covid-19 tại Trung tâm KSBT tỉnh.

Sở Y tế, bộ phận thường trực BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉn làm việc với Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện Hương Sơn để thống nhất các nội dung cách ly, điều trị ca bệnh xác định tại BVĐK Cầu Treo. Thành lập 2 tổ chuyên gia về điều trị - chăm sóc gồm các bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, KTV sẵn sàng hỗ trợ khi vượt khả năng đáp ứng của BVĐK khu vực Cầu Treo.

Về công tác tuyên truyền, trong ngày đã có 32 tin, bài trên báo Hà Tĩnh; 12 tin, bài trên cổng TTĐT Sở Y tế và các huyện, thị, thành phố; Đài PT-TH tỉnh thường xuyên phát thông điệp PCD sau chương trình thời sự, phát các tin, phóng sự trong 05 chương trình trong ngày.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 743.303