Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng và tự chăm sóc một số bệnh có liên quan sau mắc COVID-19

Chiều 31/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, PHCN và tự chăm sóc một số bệnh có liên quan sau mắc COVID-19. PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh có bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo một số phòng chuyên môn sở; đại diện lãnh đạo và trưởng phòng kế hoạch tổng hợp các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện ngoài công lập trên địa bàn.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tập huấn, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. "Tuy nhiên, hậu COVID-19 vẫn hiện hữu, với nhiều dấu hiệu. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã tổng kết trên 200 dấu hiệu của người sau mắc COVID-19. Nổi bật là các dấu hiệu cảnh báo cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế, tổn thương tại phổi như khó thở; mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, các dấu hiệu về giọng nói sau đặt nội khí quản... Và ngày càng có nhiều thông tin, bằng chứng khoa học về các dấu hiệu liên quan sau mắc COVID-19, có suy giảm chức năng ở các cơ quan, đòi hỏi phải có hướng dẫn của cán bộ y tế để người dân biết, tiếp cận, xử trí, nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng và trở về với công việc, đời sống thường ngày", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế bộ, ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế phải nắm được nội dung tài liệu, định hướng của Bộ Y tế trong thời gian tiếp theo đối với dịch COVID-19. Các cán bộ y tế cập nhật các tài liệu hướng dẫn tư vấn, hướng dẫn, giúp người dân tự phát hiện, phục hồi chức năng và tự chăm sóc một số dấu hiệu sau mắc COVID-19; đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khám khi có các dấu hiệu nguy hiểm, báo động đỏ cần cấp cứu, hỗ trợ của nhân viên y tế.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại lớp tập huấn, học viện được các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về các nội dung: Tăng cường thực hiện chẩn đoán, điều trị, PHCN và hướng dẫn tự chăm sóc các vấn đề sức khoẻ sau mắc COVID-19; Dấu hiệu “Báo động đỏ” và các vấn đề cần lưu ý sau mắc COVID-19; Nguyên tắc phục hồi chức năng hậu COVID-19; Kiểm soát khó thở; Hướng dẫn Dinh dưỡng trong điều trị hậu COVID-19; Kiếm soát sự tập trung, trí nhớ và suy nghĩ rõ ràng; Kiểm soát căng thẳng, lo âu, trầm cảm và giấc ngủ; Kiểm soát và PHCN triệu chứng đau sau mắc COVID-19; Hội chứng mệt mỏi kéo dài, chẩn đoán, điều trị; Lâm sàng, chẩn đoán và điều trị hậu COVID-19 ở Tim mạch và ở trẻ em.

Các học viên tham gia tập huấn điểm cầu Sở Y tế Hà Tĩnh

Qua lớp tập huấn này, đội ngũ y bác sỹ sẽ có thêm các kiến thức, kinh nghiệm mới để vận dụng vào công tác khám, điều trị, tư vấn, chăm sóc cho bệnh nhân sau mắc covid 19.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 667.129