CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hội thảo tuyên truyền về dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cầu nối phối hợp cho PrEP tại Hà Tĩnh, năm 2024

Thực hiện công văn số 12/QTC-KHĐT ngày 26/02/2024 của Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức hội thảo tuyên truyền về dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cầu nối phối hợp điều trị dự phòng nhiễm HIV( PrEP) tại Hà Tĩnh, năm 2024.

Trong thời gian 01 ngày, 25 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV được các giảng viên khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt các nội dung cơ bản về tổng quan chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng PrEP; Nguy cơ và cấp độ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV do tiêm chính ma túy và hoạt động mại dâm; giới thiệu và cung cấp hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại Hà Tĩnh, giai đoạn 2024 – 2026.

Một cuộc hội thảo tuyên truyền về dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cầu nối phối hợp cho PrEP tại Hà Tĩnh, tháng 8 năm 2024

Bên cạnh đó, các học viên còn được cập nhật tình hình dịch HIV/AIDS tại Hà Tĩnh, kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng, đồng thời trao đổi các thông tin liên quan đến mục tiêu của cuộc hội thảo tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.

Qua hội thảo lần này, nhằm mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tăng tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ  dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2030. Giới thiệu tuyên truyền cung cấp các dịch vụ can thiệp giảm tác hại cho khách hàng (gói dịch vụ bao gồm: tư vấn truyền thông thay đổi hành vi; phát vật dụng: bao cao su, chất bôi trơn miễn phí). Đồng thời cung cấp kiến thức về dự phòng lây nhiễm HIV và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giới thiệu khách hàng có nguy cơ cao đến các cơ sở y tế: xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT), điều trị ARV, Methadone và dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Bác sỹ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Hiện chương trình  PrEP đã được triển khai tại tại 29 tỉnh, thành phố với  219 cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP (cả nhà nước và tư nhân). Tính đến nay, toàn quốc đã điều trị PrEP cho trên 70.000 khách hàng. Tỷ lệ khách hàng duy trì trên 3 tháng là 77,7%. Trong tổng số khách hàng PrEP, có khoảng 85% số khách hàng là MSM và ở độ tuổi rất trẻ, khoảng 18 đến dưới 40 tuổi. Khách hàng đang sử dụng PrEP sẽ được xét nghiệm HIV miễn phí 3 tháng một lần, bên cạnh đó cũng được miễn phí các xét nghiệm như: HBsAg, HCV, Creatinin, lậu, giang mai, Chlamydia…./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 2.351.478