CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Kiểm tra, tiêu hủy hàng trăm kg “thuốc chữa bệnh thần kinh, đau nhức làm từ ngô rang và mật mía”

Tiếp nhận thông tin, tài liệu mà phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng đã phản ánh trong bài viết “Chế biến thuốc chữa thần kinh, đau nhức từ… ngô rang, mật mía” Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Đức Thọ kiểm tra nhà sản xuất thuốc gia truyền Nguyễn Thị Nhường (SN 1969) thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, tại đây đoàn liên ngành đã thu giữ hàng trăm kg nguyên liệu và “thuốc” đã qua chế biến.

Chế biến thuốc chữa thần kinh, đau nhức từ… ngô rang, mật mía

Báo Đời sống và Tiêu dùng số 93 có bài viết “Chế biến thuốc chữa thần kinh, đau nhức từ… ngô rang, mật mía ” phản ánh việc thuốc gia truyền Nguyễn Thị Nhường sản xuất, buôn bán thuốc chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Ngoài ra nhà thuốc sản xuất thuốc một cách bẩn thỉu và chỉ tiêu thụ ra các tỉnh ngoài như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị… Để có bài viết trên, nhóm phóng viên đã phải mất gần một năm để thâm nhập, tìm hiểu xác minh tông tin tại cơ sở này.

Sau khi Báo Đời sống và Tiêu dùng cung cấp thông tin, chứng cứ về vấn đề sản xuất thuốc ở cơ sở bà Nhường, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc xử lý vi phạm tại cơ sở này.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Đội phó Đội điều tra tội phạm, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi thu thập đầy đủ nguồn tin, 14h ngày 13/1, Công an huyện Đức Thọ phối hợp Thanh tra kinh tế ngành nghề y dược tư nhân của UBND huyện Đức Thọ kiểm tra nhà sản xuất thuốc gia truyền bà Nhường.

Trong quá trình kiểm tra đoàn đã phát hiện hộ gia đình vi phạm, thực hiện không đúng quy định của pháp luật theo Điểm B, Khoản 2, Điều 39 Nghị định 176/2013/NĐ – CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Xuất trình giấy tờ với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Nhường chỉ có chứng chỉ hành nghề dược (kinh doanh thuốc sống) số 211/2012 được cấp từ 2007 đến 2017. Đối với chứng chỉ này chỉ được bán thuốc sống (cây dược liệu làm thuốc).

Về vụ việc này, Công an huyện Đức Thọ đã lập hồ sơ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ ra quyết định xử phạt 15 triệu đến 25 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm trên, đồng thời ra quyết định tiêu hủy và có văn bản đình chỉ hoạt động kinh doanh giao cho địa phương giám sát.

Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Y tế huyện Đức Thọ cho biết thêm, sau khi tiến hành kiểm tra nhà thuốc Nguyễn Thị Nhường, Phòng Y tế huyện đã nhiều lần mời bà Nhường lên làm việc. Tại đây, bà Nhường đã nhận ra các lỗi sai về quá trình chế biến thuốc gia truyền của mình và đã viết bản tường trình về vụ việc. Hiện phòng Y tế huyện Đức Thọ đã có quyết định xử phạt đối với chủ hộ gia đình tự ý sản xuất thuốc với mức phạt hành chính 15 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ số thuốc và nguyên liệu.

Trước những vi phạm trên, bà Nguyễn Thị Nhường đã chấp nhận nộp phạt đồng thời phối hợp với đơn vị để tiến hành tiêu hủy nguyên liệu cũng như số thuốc đã làm.

Đến ngày 19/1, UBND huyện Đức Thọ đã tiêu hủy số thuốc thu giữ được tại nhà thuốc đông y nói trên.

Trả lời về trách nhiệm quản lý của Phòng Y tế huyện đối với nhà thuốc, bà Nguyễn Thị Hòa Trưởng phòng Y tế huyện Đức Thọ nói, “bà Nguyễn Thị Nhường có giấy chứng chỉ hành nghề dược về kinh doanh thuốc sống, buôn bán tại địa bàn Hồng Lĩnh nên công tác giám sát kiểm tra gặp khó khăn, nếu báo chí không thông tin thì Phòng Y tế cũng chưa nắm được thông tin về việc này”.

Để làm rõ sự việc trên chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh. Nhưng theo Văn phòng Sở Y tế trả lời, lãnh đạo của Sở bận đi họp, đi công tác chưa nhận được báo cáo của UBND huyện Đức Thọ.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Thanh

Năm 2024 : 1.163.958