CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Khen thưởng kíp mổ cứu sống thai nhi từ bụng người mẹ chết lâm sàng

Chiều ngày 18/4, Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm hỏi cháu bé được cứu sống từ sản phụ bị chết lâm sàng do tai nạn giao thông và Khen thưởng đột xuất cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi, động viên bố cháu bé

Trước đó, chiều 12/4, chị Đinh Thị H đang mang thai 36 tuần, đứng bên quốc lộ 8A đoạn qua xã Đức Long thì bị một người đàn ông chạy xe máy đâm thẳng vào. Người nhà lập tức đưa chị vào Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Chị H nhập viện trong tình trạng đã chết lâm sàng, huyết áp không đo được, đồng tử giãn, phải dùng máy thở, nhịp tim đập 40 lần/phút. Nhận thấy không thể cứu tính mạng người mẹ, bác sĩ khuyên người nhà mổ gấp đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

Bác sĩ Trần Văn Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đức Thọ cho biết: Bệnh viện đã huy động cả 4 khoa bao gồm Khoa Hồi sức cấp cứu, khoa sản, khoa nhi và khoa gây mê hồi sức tiến hành mổ ngay tại khoa hồi sức cấp cứu. Khoa Sản được phân công mổ trực tiếp, hàng chục y tá của bệnh viện tập trung hỗ trợ đặt nội khí quản, bóp bóng oxi, đặt catheter tĩnh mãnh rốn, ống sonde dạ dày để cứu bé. Sau 10 phút, bé trai nặng 2,6 kg chào đời thành công dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu. Khi mổ xong, người mẹ đã tử vong. Bác sĩ Nhân cho biết thêm nếu như lúc đó chuyển bệnh nhân lên phòng mổ thì rất khó có thể cứu sống cháu bé. Sau một tuần chào đời, được các y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ chăm sóc chu đáo đến nay tình trạng sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt, bú bình được, các chỉ số sinh tồn ổn định. Dự kiến cháu bé sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

Bác sĩ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen đột xuất cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Thay mặt Lãnh đạo Sở Y tế bác sĩ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương tình thần quyết đoán, dám làm của lãnh đạo bệnh viện, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa trong việc cứu sống thành công cháu bé trên sản phụ bị chết lâm sàng, đồng thời trao giấy khen đột xuất của Giám đốc Sở Y tế cho cá nhân bác sĩ Trần Văn Nhân - Phó Giám đốc và tập thể Tổ cấp cứu Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.162.367