• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Học sinh hút thuốc lá điện tử - Cần sự quan tâm của gia đình

Đánh trúng tâm lý thích thể hiện cái tôi của tuổi mới lớn, thuốc lá điện tử đã len lỏi vào trường học bằng cách giả dạng son môi, USB, bút… nhanh chóng được nhiều em học sinh đón nhận và khám phá mà không tính đến những tác hại của thuốc lá đưa lại.

Chỉ từ 120.000 - 150.000 đồng, một số em dù chỉ mới là học sinh lớp 6, lớp 7 cũng dễ dàng sở hữu một “phiên bản” thuốc lá điện tử với đủ hình dạng để mang vào trường học không bị phát hiện. Em T.P.N.L, học sinh lớp 7 , trường THCS Cương Gián được mẹ cho một khoản tiền không nhỏ để tiêu vặt hàng tháng. Dư dả tiền bạc nên dù là con gái và chỉ mới học sinh lớp 7 nhưng em L đã tiếp cận sớm với thuốc lá điện tử và nghiện hút thuốc đã hơn một năm nay.

Ban Giám hiệu trường THCS Cương Gián đã tích cực phối hơp với công an xã, phụ huynh triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng hút thuốc lá điện tử của các em học sinh

 

Cũng hoàn cảnh tương tự , em N.T.H.T, học sinh lớp 7, trường THCS Cương Gián có bố mẹ đi làm ăn xa, em không chỉ nghiện hút thuốc lá, mà còn mua thuốc lá điện tử qua mạng mang về bán lại cho các bạn cùng trường.

 Thầy giáo Trần Trọng Khiêm- Hiệu trưởng trường THCS Cương Gián cho biết: Dù nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đã được nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng. Tuy nhiên, do tâm lý tuổi mới lớn muốn tìm hiểu, khám phá điều mới, không ít học sinh vẫn muốn "trải nghiệm" dù biết tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử. Thống kê của nhà trường cho thấy, hiện có gần 60 em học sinh của trường đang hút thuốc lá điện tử . Để ngăn chặn sớm hiện tượng hút thuốc lá trong trường học, nhà trường đã phối hơp với công an xã, phụ huynh học sinh để tuyên truyền, dăn dạy các em về tác hại của hút thuốc lá, thuốc lá điện tử. Tuy nhiên nhà trường vẫn rất cần sự phối hợp từ phía các bậc phụ huynh trong quản lý, giáo dục các em.

Hiện nay sử dụng thuốc lá điện tử gia tăng nhanh ở thanh thiếu niên cả ở Việt Nam và trên thế giới. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế Bộ Y tế, năm 2020 có 8,35% học sinh lớp 8 - 12 hút thuốc lá điện tử, tăng 40 lần so với năm 2005. Thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút giới trẻ. Những loại này thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng.

Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc, Thư ký Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Sở Y tế Hà Tĩnh;  học sinh sử dụng thuốc lá điện tử thường có biểu hiện giảm chú ý và tập trung, khả năng đưa ra quyết định kém, thay đổi tính cách và có nhiều hành động thất thường, suy giảm nghiêm trọng khả năng học tập. Sử dụng thuốc lá điện tử còn là nguy cơ tăng tình trạng cô lập và bắt nạt học đường, gây nhiều bất ổn trong trường học.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự quyết liệt của nhà trường, các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hằng ngày của con; cần có các biện pháp kiểm tra, phát hiện và kịp thời răn đe nhắc nhở. Khuyến khích các em có lối sống lành mạnh, tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức…

                                                                                    Ngân Khánh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.000
Tháng 12 : 50.295
Năm 2023 : 2.196.909
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.668.935