Khai trương phòng xét nghiệm Covid – 19 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh

Sáng nay (31/3), bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khai trương phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime – PCR. Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu, dự lễ khai trương.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu cùng Giám đốc Bệnh viện Hoàng Quang Trung kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại phòng xét nghiệm sinh học phân tử

Sau thời gian ngắn chuẩn bị, bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cho công tác xét nghiệm Covid - 19. Hiện tại phòng xét nghiệm có 01 máy xét nghiệm 96 lỗ, 05 cán bộ kỹ thuật thực hiện công tác xét nghiệm Covid-19. Mỗi ngày có thể thực hiện sàng lọc trên 200 mẫu xét nghiệm. Trước mắt phòng xét nghiệm sẽ thực hiện sàng lọc cho nội viện, sau đó sẽ làm cho các địa phương khác theo sự điều phối của sở Y tế. Với mục tiêu sử dụng hết công suất, cùng “chia lửa” với phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng Covid-19 thời gian tới.

Phát biểu tại đây, Bs. Lê Ngọc Châu – TUV, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh việc đưa phòng xét nghiệm đi vào hoạt động thể hiện rõ sự cố gắng nỗ lực của cán bộ khoa xét nghiệm và lãnh đạo bệnh viện, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo sở Y tế. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc triển khai sàng lọc sớm, phát hiện các trường hợp nghi ngờ sẽ giúp xác định nhanh các trường hợp dương tính với Covid-19 để cách ly điều trị kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Đồng chí giám đốc mong muốn, tập thể cán bộ phòng xét nghiệm sẽ tập trung nỗ lực, đảm bảo an toàn, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả cao trong công tác xét nghiệm. Phấn đấu cùng với phòng xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện xét nghiệm sàng lọc đạt 500 mẫu/ngày.

Bác sỹ Hoàng Quang Trung – Giám đốc BVĐK tỉnh, với sự hỗ trợ, điều chuyển máy móc, trang thiết bị của Sở Y tế, bệnh viện đã hình thành được tổ hợp đủ để xét nghiệm được Covid-19. Đi vào hoạt động bước đầu mỗi ngày sẽ làm được từ 80-85 mẫu, về sau khi nhu cầu xét nghiệm lớn hơn, quá trình xét nghiệm hoàn thiện, thuần thục thì mỗi ngày có thể làm 3 mẻ, với tổng số mẫu khoảng trên 200.

Hiện nay trong các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn Hà Tĩnh đang có khoảng trên 5 nghìn người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người dân về từ các nước Lào, Thái Lan đông. Việc mở rộng các điểm xét nghiệm Covid-19 sẽ giúp xác định nhanh các trường hợp dương tính với Covid-19 để cách ly điều trị kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 758.275