• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Triển khai dự án “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu” tại 10 xã thuộc huyện Hương Sơn

10 xã thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh được hưởng lợi từ dự án “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu” do Công ty THHH Novartis Việt Nam tài trợ.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Chiều ngày 10/8 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo triển khai dự án “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu”. Tham dự có bà Lê Thị Ban, Giám đốc dự án thuộc Công ty THHH Novartis Việt Nam; Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Dự án triển khai bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12/2022 tại 06 địa phương ở Hương Sơn gồm: Tân Mỹ Hà, Sơn Châu, Hòa Thịnh, Sơn Lễ, Sơn Ninh, Sơn Lĩnh. Các hoạt động được dự án triển khai như: truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân tổ chức khám sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm; nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường trao đổi thông tin 2 chiều nhằm quản lý, chăm sóc, điều trị bệnh nhân hiệu quả...

hạc sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo hiệu quả 2 năm thực hiện dự án tại 4 địa phương. 

Bên cạnh đó, dự án cũng tiếp tục duy trì hỗ trợ 4 địa phương đã triển khai dự án là : Quang Diệm, Sơn Tây, thị trấn Phố Châu và Sơn Kim 1. Các nội dung được dự án triển khai tiếp theo là: quản lý bệnh nhân giữa Trạm y tế và Trung tâm y tế huyện. Áp dụng phần mềm quản lý thông tin về bệnh không lây do Bộ Y tế phát triển. Tăng cường năng lực cán bộ y tế, nhằm tối ưu mô hình kết nối chuyển gửi chẩn đoán bệnh, kê đơn điều trị và quản lý hỗ trợ tuân thủ điều trị. Hỗ trợ các đơn vị địa phương tổ chức các hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh không lây nhiễm.

Bác sỹ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn hứa sẽ thực hiện tốt hiệu quả của dự án

Tại hội thảo các đại biểu được nghe báo cáo kết quả sau 2 năm(2020, 2021) triển khai dự án tại 4 địa phương. Sau 2 năm đã có hơn 10.500 người dân trên 40 tuổi được nâng cao nhận thức, chủ động kiểm soát và điều trị các bệnh không lây nhiễm; cán bộ y tế được nâng cao về chuyên môn, nhằm chẩn đoán, quản lý, theo dõi, chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ người dân đến khám sàng lọc và điều trị tại tuyến xã tăng 60% so với thời điểm bắt đầu dự án; 100% người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường trên 40 tuổi được khám sàng lọc, theo dõi, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế; hơn 50% bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh nhân đái tháo đường đạt được huyết áp và đường huyết mục tiêu.

Đại diện trạm y tế triển khai dự án nêu những khó khăn và giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Các đại biểu cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đưa ra phương án giải quyết để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới như: nhân lực trạm y tế còn thiếu; người dân từ 40 đến 60 tuổi đang trong độ tuổi lao động nên chưa quan tâm đến việc khám sàng lọc và điều trị; nhận thức của một số người dân về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường còn thấp; một số bệnh nhân điều trị không liên tục, tự mua thuốc uống nên khó khăn trong quản lý, theo dõi.

Bà Lê Thị Ban mong muốn năm 2022, các địa phương hưởng lợi từ dự án sẽ triển khai thực hiện tốt các hoạt động tại địa phương, nhằm điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm được tốt hơn, giảm gánh nặng về chi phí và nhân lực bệnh tật, đặc biệt là các bệnh tim mạch do tăng huyết áp và tiểu đường gây ra, đem lại lợi ích cho Nhân dân.

Phát biểu tại hội thảo, bà Lê Thị Ban, Giám đốc dự án cho rằng: Novartis Việt Nam vô cùng tự hào khi trở thành một đối tác đáng tin cậy của ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong hai tỉnh đầu tiên được Bộ Y tế đề xuất triển khai dự án hợp tác về tăng cường năng lực y tế cơ sở thông qua mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Qua 2 năm triển khai dự án, Hà Tĩnh được đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng các hoạt động, góp phần nâng cao nhận thức và dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng.

Bà Lê Thị Ban mong muốn năm 2022, các địa phương hưởng lợi từ dự án sẽ triển khai thực hiện tốt các hoạt động tại địa phương, nhằm điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm được tốt hơn, giảm gánh nặng về chi phí và nhân lực bệnh tật, đặc biệt là các bệnh tim mạch do tăng huyết áp và tiểu đường gây ra, đem lại lợi ích cho Nhân dân.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn Công ty Novartis Việt Nam đã giúp đỡ, hỗ trợ Hà Tĩnh thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đồng thời, lãnh đạo Sở đề nghị các đơn vị được hưởng lợi từ dự án thuộc huyện Hương Sơn cần triển khai tốt các hoạt động để mang lợi lợi ích tốt nhất cho nhân dân./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.105
Tháng 10 : 15.484
Năm 2023 : 1.701.709
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.173.735