• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuyện về Đội Hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần ở Hà Tĩnh

Bệnh nhân rối loạn tâm thần có hành vi kích động, chống đối tại cộng đồng sẽ được Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh nhanh chóng hỗ trợ, xử trí và đưa vào điều trị, góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng bệnh nhân gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ việc đau lòng do các trường hợp bệnh nhân rối loạn tâm thần gây ra, trong đó, nhiều vụ việc nghiêm trọng dẫn đến án mạng. Để phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ người bị rối loạn tâm thần có các hành vi gây mất an ninh trật tự, cuối tháng 3/2022, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch và thành lập Đội Hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần, kích động, chống đối tại cộng đồng.

Chuyện về Đội Hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần ở Hà Tĩnh

Các y, bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh luôn sẵn sàng lên đường khi có thông tin cần hỗ trợ từ cơ sở.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hà – Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh) cho biết: “Bệnh viện sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ xử trí trong các trường hợp bệnh nhân đang trong tình trạng kích động bạo lực, quấy phá, chống đối gây mất an ninh trật tự tại cộng đồng; bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần nhưng không đồng ý đi điều trị, gia đình không thể đưa bệnh nhân đi để điều trị. Lực lượng tham gia hỗ trợ xử trí bệnh nhân sẽ bao gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 bảo vệ và 1 lái xe, phối hợp cùng với lực lượng công an địa phương, trạm y tế và người nhà bệnh nhân”.

Từ khi triển khai kế hoạch và thành lập Đội Hỗ trợ xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần đến nay, đã có 8 lượt các y bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh trực tiếp xuống cơ sở để hỗ trợ, xử trí các bệnh nhân. Trong các chuyến đi hỗ trợ đó, đã có 19 bệnh nhân được các y, bác sỹ đưa về bệnh viện để điều trị, ngăn chặn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trong cộng đồng.

Chuyện về Đội Hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần ở Hà Tĩnh

Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần ngoài cộng đồng ở TX Kỳ Anh.

Điển hình như vào cuối tháng 4/2022, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh nhận được thông tin từ Trạm Y tế thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) về trường hợp 2 mẹ con bị tâm thần, người con thường đi lang thang, gây rối trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội Hỗ trợ xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần đã nhanh chóng lên đường, đến tận nhà để tiến hành các biện pháp đưa bệnh nhân vào viện điều trị. Trong quá trình xử trí bệnh nhân tại thị trấn Phố Châu, các y, bác sỹ lại tiếp nhận thông tin tại xã Sơn Phú (Hương Sơn) cũng có 1 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, thường xuyên quậy phá nên cả đội tiếp tiếp tục đến đó để hỗ trợ gia đình xử trí bệnh nhân.

Hay như trong tháng 5/2022, Đội Hỗ trợ xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần cũng đã xử lý một vụ việc tại địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc). Nhận được tin báo từ gia đình 1 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần, thường xuyên đi lang thang, không chịu vào bệnh viện điều trị khiến cho bệnh tình ngày càng trầm trọng, đội hỗ trợ đã về địa phương, phối hợp với công an xã, chính quyền áp dụng các biện pháp để đưa bệnh nhân đi điều trị.

Chuyện về Đội Hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần ở Hà Tĩnh

Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đang hỗ trợ, điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần.

“Trong quá trình tham gia hỗ trợ xử trí bệnh nhân, các y, bác sỹ thường đối mặt với nhiều nguy hiểm, nhất là đối với các bệnh nhân kích động, quấy phá, chống đối. Tuy nhiên, với tinh thần “tất cả vì người bệnh”, vì sự an toàn của cộng đồng nên khi nhận được thông tin, chúng tôi đều sẵn sàng lên đường. Qua đó, góp phần ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh trật tự cho cộng đồng” – Bác sỹ Nguyễn Xuân Hà chia sẻ thêm.

Để người dân nắm bắt được thông tin, kịp thời liên hệ khi có nhu cầu cần được hỗ trợ, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đã gửi văn bản về việc triển khai hỗ trợ, xử trí bệnh nhân rối loạn tâm thần, kích động, chống đối tại cộng đồng đến tất cả các phòng y tế, trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố, thị xã. Sau đó, hệ thống y tế cơ sở sẽ thông tin rộng rãi đến tận các thôn, tổ dân phố để người dân nắm bắt.

Dù triển khai chưa lâu, song công tác hỗ trợ xử trí đối với bệnh nhân rối loạn tâm thần, kích động, chống đối tại cộng đồng đã tạo được sự tin tưởng của người nhà các bệnh nhân và hệ thống y tế cơ sở. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục củng cố, kiện toàn lực lượng để hỗ trợ hiệu quả, kịp thời hơn nữa cho các bệnh nhân. Qua đó, góp sức ngăn chặn, hạn chế các vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra khi các bệnh nhân rối loạn tâm thần có các hành vi kích động, chống đối tại cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Đình Thiện

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.828
Tháng 07 : 111.269
Năm 2024 : 1.250.576
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.090