CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Xây dựng 3 tình huống dịch để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona ( nCoV)

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp dovi rút corona ( nCoV) ngày càng diễn biến nhanh, phức tạp tại Trung Quốc và có xu hướng lan sang nước ta, Sở Y tế tổ chức họp toàn ngành triển khai các giải pháp đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Báo cáo nhanh của ngành đã nêu rõ, thời gian qua ngành đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp dovi rút corona ( nCoV). Đặc biệt đã tăng cường công tác giám sát, đo thân nhiệt cho tất cả người nhập cảnh vào Hà Tĩnh tại khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, cảng Vũng Áng. Thời gian qua, đã theo dõi và làm thủ tục nhập cảnh cho 10 tàu trọng tải lớn; kiểm tra thân nhiệt cho 178 thuyền viên, trong đó Trung Quốc (95);  Hàn Quốc ( 9); Indonesia ( 7); Mianmar ( 17); Philipinne ( 22); Bangladesh ( 6); Việt Nam ( 22). Tất cả thuyền viên đều có thân nhiệt bình thường. Các đơn vị khám chữa bệnh cũng chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận điều trị bệnh nhân khi có dịch.

BS Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng Nghiệp vụ triển khai kế hoạch ứng phó dịch Corona

Tại cuộc họp ngành cũng đã thống nhất xây dựng kế hoạch khẩn cấp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV) theo 3 tình huống dịch trình UBND tỉnh phê duyệt.

Trong đó: Tình huống 1. Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Hà Tĩnh. Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút về Hà Tĩnh từ vùng có dịch.

Tình huống 2. Xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Hà Tĩnh. Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan trong cộng đồng.

Tình huống 3.  Dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Bs. Hoàn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện thu dung, điều trị nếu có bệnh nhân.

Bs. Phan Xuân Liễu – Giám đốc Bệnh viện Thị xã Kỳ Anh: Thị xã Kỳ Anh có nhiều công nhân đi từ vùng dịch sang vì vậy ngành cần có đề xuất với tỉnh để chỉ đạo chính quyền địa phương, ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng có biện pháp quản lý khi họ trở lại làm việc.

Ts. Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Hệ thống giám sát và phòng chống dịch trong toàn tỉnh đã được trung tâm chỉ đạo triển khai sớm với quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh ta.

Theo đó, Ngành đã quán triệt các đơn vị căn cứ vào các tình huống dịch bệnh chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại tỉnh ta đang trong tình huống 1, sẽ tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân biết về bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh. Đặc biệt không tạo tâm lý bất an cho người dân về bệnh. Tiến hành tập huấn công tác điều trị cho cán bộ y tế làm công tác chuyên môn của các bệnh viện trong tỉnh. Đối với công tác xét nghiệm, trong tình huống hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ chịu trách nhiệm lấy mẫu, gửi xét nghiệm và trả lời. Các bệnh viện xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho tình huống 3 xảy ra. Soát xét lại các khoa truyền nhiễm tại bệnh viện tuyến huyện. Dự trù vật tư, hoá chất, trang thiết bị phòng chống dịch gửi sở Y tế trình UBND tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp hoàn chỉnh các phương án đề xuất tỉnh

Bs. Lê Ngọc Châu: Toàn ngành phải nỗ lực, chủ động trong mọi tình huống để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona ( nCoV) có triệu chứng sớm giống như các bệnh cúm thông thường như: sốt, ho, khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona ( nCoV), người dân cần thực hiện: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có cồn.Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. KHăn giấy đã sử dụng cần được bỏ vào thùng rác có nắp.Mọi người cần tránh tiếp xúc với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ.Nấu chín ký thức ăn từ thịt và trứng. Không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh. Sử dụng cho thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín.Không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc động vật nuôi mà không có đồ phòng hộ.

Thu Hòa - Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.161.609