• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cho người nhiễm HIV

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, rất dễ lây. Khi đã nhiễm bệnh, người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng cao, có thể dẫn đến tử vong. Đối với những người có bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu nói chung và người nhiễm HIV/AIDS suy giảm miễn dịch nói riêng khi nhiễm bệnh tình trạng sẽ nặng hơn so với những người khỏe mạnh khác. Tại Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người nhiễm HIV cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa.

Người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị ARV theo hướng dẫn của bác sĩ

Bác sĩ Nguyễn Đình Du, Phó khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật(CDC) cho biết: “Đối với những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 thấp và những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc ARV thì khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nguy cơ bệnh sẽ nặng hơn so với những người có số lượng tế bào CD4 cao và những người tuân thủ điều trị ARV tốt”. 

Nhiều ca bệnh COVID-19 tử vong thời gian qua đều có liên quan đến tuổi già và các bệnh khác kèm theo. Do đó, nếu người nhiễm HIV cao tuổi, có các bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường…thì nguy cơ tử vong càng cao.

Phòng khám, điều trị bệnh nhân nhiễm HIV cấp thuốc cho bệnh nhân nhiễm HIV

Để phòng tránh lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, theo bác sĩ Nguyễn Đình Du, Phó khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC): Với những người nhiễm HIV cần tuân thủ điều trị ARV theo hướng dẫn của bác sĩ. Thực hiện kiểm tra sức khỏe và tuân thủ điều trị như uống thuốc đúng liều, đúng giờ.... Xây dựng một kế hoạch chăm sóc bản thân nếu phải ở nhà trong một vài tuần. Cố gắng tối đa liên lạc trực tuyến với phòng khám, điều trị HIV để được tư vấn, hướng dẫn.

Nếu có các bệnh mãn tính khác đi kèm như: tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường… thì cần phải thực hiện khám, uống thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, nhằm kiểm soát tốt các bệnh nói trên. Đồng thời, nên duy trì lối sống lành mạnh để tăng sức đề kháng như ăn đầy đủ dinh dưỡng, ngủ ít nhất 8 giờ/ngày, giảm căng thẳng; luyện tập thể dục đều đặn. Đây là cách tốt nhất để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bệnh nhân nhiễm HIV tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khi đi khám, chữa bệnh

Những người nhiễm HIV/AIDS cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tránh xa người đang ho, ốm; rửa/vệ sinh tay thường xuyên và không chạm vào mặt; hàng ngày vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc. Nếu bị ốm hãy ở nhà và liên hệ ngay với cơ sở y tế khi có các biểu hiện (sốt, ho, đau người/mệt mỏi, khó thở) đồng thời làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Theo báo cáo của CDC Hà Tĩnh: Tại Hà Tĩnh, lũy tích nhiễm HIV/AIDS đến nay là 1.952 trường hợp, trong đó 975 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 402 trường hợp tử vong do AIDS. Hiện Khoa phòng chống HIV/AIDS đang quản lý, điều trị cho 449 bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó có 271 bệnh nhân nam, 155 bệnh nhân nữ; trẻ em dưới 15 tuổi là 22 bệnh nhân. Có 13/13 huyện, thị xã, thành phố và 216/216 xã, phường có người nhiễm HIV/AIDS.

Nguyễn Duy

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.394
Tháng 10 : 14.773
Năm 2023 : 1.700.998
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.173.024