• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngộ độc rượu methanol: Thêm cảnh báo từ một cái chết oan ức

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết: Sáng 20/6/2016, một bệnh nhân nam 41 tuổi đã tử vong do ngộ độc rượu methanol với ngưỡng ngộ độc gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường...

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết: Sáng 20/6/2016, một bệnh nhân nam 41 tuổi đã tử vong do ngộ độc rượu methanol với ngưỡng ngộ độc gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường sau hơn 1 ngày điều trị tại bệnh viện.

Theo ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện E, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân: Bệnh nhân đã uống rượu trước khi vào Bệnh viện E khoảng 24 giờ tại khu vực Nghĩa Tân, Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực 2h sáng ngày 19/6 trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não nặng, tổn thương thị giác (đồng tử 2 bên giãn to), toan chuyển hóa rất nặng, suy đa phủ tạng. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu lên đến 264,5 mg/dl - gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường (thông thường, nồng độ methanol trong máu >20mg/dL được coi là ngộ độc,  nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng, nguy cơ tử vong).

Mặc dù đã được các bác sĩ BV E và Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đưa ra phác đồ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực nhưng BN đã không thể qua khỏi  do ngộ độc methanol quá nặng (vượt ngưỡng ngộ độc 13 lần). Ảnh: ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên

Mặc dù đã được các bác sĩ BV E và Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đưa ra phác đồ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực nhưng BN đã không thể qua khỏi  do ngộ độc methanol quá nặng (vượt ngưỡng ngộ độc 13 lần). Ảnh: ThS.BS. Nguyễn Đình Thuyên

PGS.TS. Hà Trần Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, người được mời tư vấn điều trị cho bệnh nhân này cho biết, đây là một trong 5 trường hợp ngộ độc methanol có nồng độ methanol máu cao nhất từ trước đến nay được đưa vào cấp cứu và khả năng sống của bệnh nhân hầu như không có. Bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị bằng tất cả các biện pháp tích cực như cho thở máy, nâng huyết áp bằng các thuốc vận mạch và lọc máu thải trừ chất độc. Đến sáng 20/6, xét nghiệm methanol trong máu đã giảm nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy đa phủ tạng, không đáp ứng với các thuốc điều trị và tử vong sau hơn 1 ngày vào viện.

Được biết, methanol là một loại cồn công nghiệp, không dùng để uống. Độc tính của methanol cao, nguy hiểm, gây tổn thương nặng nhiều cơ quan và rất dễ tử vong. Tại Việt Nam, bệnh nhân ngộ độc methanol thường do uống phải rượu được pha trộn với cồn công nghiệp bán lậu hoặc trôi nổi ngoài thị trường. Bệnh nhân ngộ độc methanol có khả năng được cứu sống nếu uống với số lượng ít, được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tích cực.

Lại thêm một lời cảnh báo nữa bằng cái chết oan ức cho tình trạng ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc rượu methanol. Đề nghị pháp luật phải nghiêm trị những kẻ đã sản xuất loại rượu độc này.

Theo: Báo SKĐS


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.505
Tháng 02 : 115.746
Năm 2024 : 298.688
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.097.202