• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cá có màu đỏ bất thường ở Nghi xuân là do sự xuất hiện của vi khuẩn Serratia marcescens

Sáng ngày 25/5 Chị Nguyễn Thị Phương ở khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân mua 2kg cá Bạc má về ăn. Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên, Nghi Xuân hơn 1kg, chị Phương để lại tại gia đình nhà chồng 7 con cá Bạc má kho ăn nhưng ăn không hết.

Sáng ngày 25/5 Chị Nguyễn Thị Phương ở khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân mua 2kg cá Bạc má về ăn. Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên, Nghi Xuân hơn 1kg, chị Phương để lại tại gia đình nhà chồng 7 con cá Bạc má kho ăn nhưng ăn không hết. Đến sáng hôm sau thì số cá đó lại chuyển sang màu đỏ, gia đình hết sức hoang mang và đã báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Nghi Xuân đến kiểm tra. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm YTDP Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến Chi cục ATVSTP tỉnh để xét nghiệm.

Chi cục ATVSTP tỉnh lấy mẫu cá Bạc Má gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm

Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết: sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm, vi khuẩn có màu đỏ, khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.

Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường  không khí, nước, đất… Phương thực lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiếm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu…, ít có khả năng gây dịch, bác sỹ Hùng cho biết thêm.

Bác sỹ Hùng Khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người chú ý cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn...bằng dung dịch cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã gửi mẫu cá Bạc má đã chuyển màu đỏ ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.

Trong 5 tháng đầu năm do nhiệt độ trên cả nước không quá nóng và cũng không lạnh quá, luôn giao động ở khoảng 18-20C đây là nhiệt độ lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển trong đó có vi khuẩn  Serratia marcescens. Theo thống kê kể từ năm 2014 đến nay trên cả nước đã xuất hiện nhiều hiện tượng thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ như: tại Thành phố Vinh - Nghệ An ngày (28/ 3/2014); Quận Bình Chánh - Thành phố HCM (tháng 25/3/2016), Cam Lộ - Quảng Trị (ngày 30/3/2016) các trường hợp này sau khi lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả thực phẩm có dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens.

Tại Hà Tĩnh (ngày 19/3/2014) ghi nhận  trường hợp nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens. Cụ thể tại gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, Phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) đi mua thịt lợn tại một cửa hàng về ăn, số thịt sau khi ăn không hết để qua đêm tự nhiên chuyển sang màu đỏ sự việc gây hoang mang trong nhân dân. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu gửi Viện kiểm nghiêm an toàn thực phẩm quốc gia và kết quả kiểm nghiệm thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens./.

Tuấn Dũng


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.568
Tháng 06 : 94.768
Năm 2024 : 1.024.933
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.447