CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

400 người dân được xét nghiệm tìm ký sinh trùng gây bệnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tìm ký sinh trùng gây bệnh cho người dân từ 06 đến 65 tuổi tại xã Xuân Giang và thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Nghi Xuân đã lấy 400 mẫu phân xét nghiệm ký sinh trùng

Theo đó, từ ngày 19/8-30/8/2024, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Nghi Xuân đã lấy 400 mẫu phân xét nghiệm tìm trứng giun đũa, giun tóc, giun móc/mỏ, giun kim, sán lá gan lớn, nhỏ, sán lá ruột, sán dây và 400 mẫu máu tĩnh mạch của người dân trong độ tuổi để xét nghiệm ELISA tìm sán lá ruột sán lá gan lớn, sán lá phổi và bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo ở người. Đoàn cũng phỏng vấn 150 người dân từ 15 tuổi trở lên có tham gia lấy mẫu xét nghiệm về kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống bệnh giun sán.

Từ kết quả xét nghiệm mẫu phân, mẫu máu của người dân và kết quả phỏng vấn người dân tham gia xét nghiệm sẽ tiến hành phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại Hà Tĩnh; đánh giá sự mức độ nhiễm, cường độ nhiễm, sự phân bố của các địa phương, từ đó đánh giá gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra. Đồng thời cấp thuốc điều trị cho người dân bị nhiễm các bệnh giun truyền qua đất, riêng với các trường hợp mắc các bệnh giun sán khác, sẽ được các bác sỹ tư vấn đến các cơ sở y tế để điều trị.

Ths. Nguyễn Hữu Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: “Nhiễm ký sinh trùng là bệnh lý phổ biến thường gặp ở tỉnh ta do các loại giun, sán, bọ chét, chấy, ve, rận… sống ký sinh ở người thông qua các đường lây nhiễm như lây qua đất, qua da, đường tiêu hóa, từ động vật sang người gây nên. Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người, chúng hút máu hoặc chất dinh dưỡng của con người để sinh sôi, phát triển, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như tổn thương gan, não, phổi, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu… nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Vì vậy việc lấy mẫu xét nghiệm và phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng sẽ giúp cho công tác phòng chống được triển khai đồng bộ, có hiệu quả tại địa phương, giúp người dân có cơ hội được phát hiện và điều trị bệnh, đồng thời có thêm kiến thức để phòng bệnh”.

Để phòng bệnh do ký sinh trùng gây ra, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân; ăn chín uống sôi, cần thay đổi thói quen ăn đồ tái, sống, như: tiết canh, gỏi, cá sống, các loại rau sống; tẩy giun định kỳ; trang bị ủng, bảo hộ lao động khi đi lao động, tránh nguy cơ ký sinh trùng có thể đi vào cơ thể; định kỳ tẩy giun cho vật nuôi...

Thu Hòa

Năm 2024 : 2.505.278