• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà

Sáng ngày 15/6, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương do TS. Bs Vũ Trọng Dược - Trưởng Văn phòng Sốt xuất huyết, Khu vực miền Bắc làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh đã giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà sau khi địa phương này ghi nhận 3 ca mắc sốt xuất huyết.

TS. Bs Vũ Trọng Dược - Trưởng Văn phòng Sốt xuất huyết, Khu vực miền bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương cùng Lãnh CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại Thôn Vĩnh Phú – xã Hộ Độ chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết sau khi tại đây ghi nhận thêm 2 ca mắc sốt xuất huyết.

 

Qua kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch SXH tại thôn Vĩnh Phú – xã Hộ Độ, Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực biện pháp phòng dịch cho cá nhân và cộng đồng; huy động các ban, ngành, đoàn thể ra quân xử lý môi trường một cách triệt để với phương châm “Không có loăng quăng, bọ gậy - Không có sốt xuất huyết”, Tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan đến các ca mắc sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, cán bộ y tế xã cần phối hợp với cán bộ thôn Vĩnh Phú tiếp tục rà soát các trường hợp có dấu hiệu sốt để sàng lọc, phát hiện kịp thời các ca mắc SXH, tránh dịch lây lan, bùng phát diện rộng. Trong thời gian tới, CDC Hà Tĩnh sẽ tiến hành tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến…

Hiện, chính quyền địa phương đã huy động 4 máy phun tiến hành phun cho 240 hộ dân, nhà văn hóa và Chợ trên địa bàn thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ.

 

Ts. Bs Vũ Trọng Dược - Trưởng Văn phòng Sốt xuất huyết, Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương nhận định đây là ổ dịch SXH điển hình đầu tiên ở khu vực Miền Bắc. Chính vì vậy địa phương cũng như các ngành chức năng cần tập trung triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch SXH một cách đồng bộ và quyết liệt nhằm hạn chế tối đa số ca mắc. Với thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch SXH chính vì vậy mà công tác vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình cần phải được duy trì hàng ngày. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường truyền thông sâu rộng tới đông đảo người dân bằng nhiều hình thức. Tiến hành tập huấn cho cán bộ Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, Y tế thôn bản.

Đoàn cũng đã đến nhà của bệnh nhân mới phát hiện sáng nay để tiến hành điều tra dịch tễ.

 

Như vậy, từ đầu năm đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 9 ca mắc SXH, trong đó có 6 ca ngoại lai, 3 ca tại thôn Vĩnh Phú. Hiện 6 ca đã khỏi bệnh, 2 ca đang điều trị tại bệnh viện và 1 ca đang theo dõi và điều trị tại nhà.

Chiều ngày 14/6, xã Hộ Độ đã huy động lực lượng Đoàn thanh niên cùng với các ban ngành ra quân làm vệ sinh môi trường tại thôn Vĩnh Phú.

 

Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:  Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng. Hàng tuần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.469
Tháng 06 : 115.109
Năm 2024 : 1.045.274
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.843.788