Triển khai kế hoạch phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Chiều ngày 12/10, Sở Y tế triển khai kế hoạch phòng chống các bệnh không lây nhiễm(CBKLN) giai đoạn 2016 – 2025. Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bác sĩ Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng nghiệp vụ Y đã báo cáo tình hình CBKLN giai đoạn 2013 đến 2015, mặc dù chưa có số liệu điều tra đánh giá đầy đủ, nhưng qua theo dõi báo cáo thống kê của các bệnh viện thì trên toàn tỉnh bình quân mỗi năm có trên 80.000 bệnh nhân mắc CBKLN được quản lý, khám và điều trị. Thời gian qua, mặc dù ngành Y tế đã có nhiều biện pháp để khống chế tốc độ gia tăng CBKLN nhưng tình hình mắc CBKLN có chiều hướng gia tăng; việc quản lý, điều trị và phòng bệnh gặp nhiều khó khăn. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: do công tác phát hiện người mắc, chết CBKLN vẫn còn thấp; công tác quản lý điều trị CBKLN chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tuyến cơ sở; hoạt động xét nghiệm còn hạn chế; nguồn nhân lực  cũng như kinh phí hoạt động còn thiếu… Trong khi đó, tình hình dịch tễ CBKLN ngày càng diễn biến phức tạp, số mắc bệnh trong cộng đồng chưa phát hiện được còn khá cao, gánh nặng bệnh tật do CBKLN tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng và chi phí y tế… đó là những thách thức cho ngành y tế và xã hội.

Bs Nguyễn Đại Chiến - Trưởng phòng nghiệp vụ y báo cáo tình hình CBKLN giai đoạn 2013 đến 2015.

Để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống CBKLN trong thời gian tới, Sở Y tế đã có kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống CBKLN giai đoạn 2016 đến 2025, với mục tiêu chung, khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong do mắc CBKLN, trong đó ưu tiên phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản, các bệnh mạn tính như: gan, thận, bệnh khớp nhằm góp phần bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cũng tại cuộc họp hầu hết các đại biểu đã thống nhất với mục tiêu, một số nội dung, các giải pháp thực hiện kế hoạch chiến lược quốc gia phòng chống CBKLN trong bản kế hoạch dự thảo. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã góp ý sửa đổi một số nội dung, mục tiêu chưa phù hợp với thực tế.

Sau khi nghe các ý kiến của đại biểu, bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: công tác phòng chống các bệnh tật nói chung đặc biệt là CBKLN là một vấn đề rất quan trọng, nhằm nâng cao sức khỏe cho nhân dân, vì thế để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống CBKLN trong thời gian tới cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành và của cộng đồng. Riêng Sở Y tế sẽ tích cực phối hợp với các Sở ban ngành để thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, đề nghị các phòng chức năng của Sở Y tế bổ sung, sửa đổi một số nội dung trong bản kế hoạch cho phù hợp với thực tế, nhằm sớm hoàn thiện kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống CBKLN trong thời gian sớm nhất để trình UBND tỉnh./.

Năm 2024 : 845.981
Tổng số : 9.644.495