Triển khai điểm xét nghiệm dịch vụvi rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên trên địa bàn

Trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ở mức cao và ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Để triển khai xét nghiệm nhanh, sàng lọc phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thị, thành phố triển khai điểm xét nghiệm dịch vụvi rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên trên địa bàn

Xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-Cov-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh

Theo đó, mỗi huyện, thị, thành phố lựa chọn và chỉ đạo 01 cơ sở y tế trên địa bàn có đủ điều kiện để triển khai xét nghiệm dịch vụ sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Cơ sở xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS - CoV- 2 bằng test nhanh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) và các quy định phòng dịch của ngành Y tế và chính quyền địa phương, đáp ứng điều kiện tại Quyết định số 1282/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm COVID-19”.

Nếu kết qu xét nghiệm sàng lọc test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại địa phương và triển khai ngay các biện pháp phòng, chng dịch. Đồng thời gửi mẫu xét nghiệm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 783.538