Trạm Y tế xã Quang Diệm: Địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Từ khi tham gia mô hình điểm trạm y tế theo đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” của Bộ Y tế, Trạm y tế xã Quang Diệm (Hương Sơn) được tiếp nhận, chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị, đầu tư trang thiết bị mới và định hướng hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Có mặt tại Trạm y tế xã Quang Diệm vào những ngày đầu tháng 2 năm 2020, chúng tôi chứng kiến rất đông người dân đang đợi để được khám bệnh và cấp thuốc. Bà Hoàng Thị Hoa (59 tuổi) trú tại thôn 7, xã Quang Diệm cho biết: “Tôi bị bệnh tăng huyết áp gần 6 năm nay, trước đây hàng tháng cứ phải nhờ người thân trong gia đình chở lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn để khám và lấy thuốc huyết áp, đi từ sáng sớm nhưng mãi đến tận trưa mới làm xong các thủ tục và lấy thuốc được”.

Hàng tháng Bà Hoa đến khám, và lấy thuốc huyết áp tại trạm Y tế

Năm 2018, Trạm Y tế Quang Diệm được Bộ Y tế chọn là 1 trong 26 trạm y tế xây dựng điểm trên cả nước. Trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp; đội ngũ cán bộ được cân đối đảm bảo số lượng, cơ cấu nhân lực, được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, trạm được đầu tư đầy đủ trang thiết bị theo nhu cầu trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy đo nồng độ oxy, test đường huyết.... hỗ trợ hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Bác sỹ Nguyễn Thái Bình - Trưởng Trạm Y tế xã Quang Diệm cho biết: Thực hiện quản lý theo nguyên lý y học gia đình, Trạm y tế xã Quang Diệm đã thực hiện chăm sóc sức khỏe người dân một cách toàn diện liên tục, phối hợp và lấy bệnh nhân làm trung tâm, hướng tới dự phòng cho cộng đồng. Trạm đã đẩy mạnh việc khám, sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng để đưa vào quản lý và điều trị, nhằm hạn chế biến chứng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Hiện trạm đang quản lý 418 bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó: 192 bệnh nhân điều trị ổn định tại Trạm; quản lý 53 bệnh nhân đái tháo đường, các bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, bệnh nhân ung thư, tâm thần, động kinh cũng được quản lý, theo dõi tại trạm.

Trung bình mỗi ngày có từ 20 - 30 bệnh nhân đến khám tại Trạm Y tế xã Quang Diệm

Với 100% người dân được lập hồ sơ sức khỏe, Trạm Y tế xã Quang Diệm đã thực hiện việc quản lý bệnh nhân trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử. Thông qua hệ thống này, cán bộ của trạm nắm được tình hình bệnh tật trên địa bàn, công tác tiêm chủng, lịch khám, chữa bệnh, thuốc đã dùng, tiền sử bệnh của từng người dân… để từ đó giám sát, quản lý tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Để đáp ứng sự hài lòng cũng như tạo cảm giác thoải mái cho người dân khi đến khám tại trạm, Trạm Y tế xã Quang Diệm luôn quan đến công tác xây dựng cơ sở Y tế “xanh - sạch - đẹp”; tinh thần thái độ giao tiếp với người dân; cập nhật các kiến thức mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ... Vì vậy, số lượng người đến khám và điều trị tại Trạm Y tế Quang Diệm ngày một đông hơn. Tổng số lượt khám chữa bệnh, điều trị ngoại trú năm 2019 là 3.786 lượt, tăng 57% so với năm 2018. Dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, công tác tiêm chủng được thực hiện đầy đủ, an toàn. Trạm đã trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương và các vùng lân cận.

Bác sỹ Nguyễn Thái Bình tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân đến khám.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, thầy thuốc Trạm Y tế xã Quang Diệm tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập nâng cao trình độ, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt, phấn đấu duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt chuẩn về y tế xã, góp phần làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn xứng đáng là 1 trong 26 Trạm Y tế điểm của Bộ Y tế./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 735.178