• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới – Chủ động, linh hoạt và đi trước 01 bước

Với phương châm “siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong” triển khai các biện pháp linh hoạt đi trước một bước với nhiều giải pháp quyết liệt để chủ động ngăn chặn, khống chế sự xâm nhập của COVID-19. Hà Tĩnh đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà là địa phương giáp ranh thành phố Hà Tĩnh, có tuyến đường tránh thành phố và quốc lộ 1A chạy qua. Xã từng có chùm ca bệnh Covid-19 với 07 người mắc. Xác định là một trong những vùng có nguy cơ cao. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch luôn được chính quyền địa phương quan tâm “đi trước một bước”. Công tác phòng chống dịch được triển khai bài bản đến từng thôn, xóm, tổ dân phố bằng nhiều hình thức như tờ rơi, loa phát thanh, loa lưu động, phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho Nhân dân.

Các tấm biển cảnh báo “Không lơ là, chủ quan với dịch COVID-19”, “Khuyến cáo 5K”… được đặt ở những khu vực trung tâm, nhiều người qua lại. Đặc biệt, mỗi người dân trở thành “tai mắt” của chính quyền, chủ động phối hợp với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng và cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp không khai báo y tế trở về địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyến Tuấn, các thành viên trong đoàn và lãnh đạo địa phương đã trực tiếp kiểm tra, giám sát và chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch tại thôn Vinh Sơn, xã Cẩm Sơn

Ông Nguyễn Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà cho biết: “Ngoài các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường trách nhiệm của Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng, thành lập các đội phản ứng nhanh. Công an xã còn tăng cường kiểm tra các điểm chợ, điểm kinh doanh dịch vụ hàng hóa. Thông qua công tác kiểm tra cho thấy, các hộ cơ bản chấp hành tốt, không phát hiện trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch, do đó dịch bệnh được kiểm soát tốt”.

Hiện tại, xã Tâm Lâm Hương cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thạch Hà thành lập sớm các chốt kiểm soát người đi lại vào địa phương tại các trục đường chính, các trực đường liên xã, liên thôn để kiểm soát chặt lượng người di chuyển ra, vào địa bàn. Theo đó, đối với người có hộ khẩu thường trú hoặc hộ khẩu thường trú địa phương khác, nhưng đang làm việc trên địa bàn xã thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt khi qua chốt. Đối với người ngoài địa phương, không làm việc trên địa bàn xã phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, có giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực, từ đó dịch bệnh được kiểm soát, hơn tháng tại địa phương không xuất hiện ca bệnh cộng đồng.

Vào cuộc phòng, chống COVID-19 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà thường xuyên điều tra, nắm bắt thông tin về những người dân địa phương hiện đang sinh sống, học tập ngoại tỉnh, đặc biệt lưu ý những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên nhắc nhở các gia đình động viên con em không về quê trong dịp này. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tiến hành làm việc, ký cam kết với các dòng họ, các tổ liên gia, các thôn xóm về việc không tổ chức ăn uống, tập trung đông người trong các lễ như cưới hỏi, giỗ, tang gia..

“Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, nâng cao vai trò của Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng trong việc vận động, nhắc nhở người dân thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình. Tăng cường giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; phát giác những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định” - Chủ tịch UBND xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà Lê Văn Thông khẳng định.

Theo nhận định từ ngành y tế, tình hình dịch trên địa bàn vẫn ở mức nguy cơ cao do hiện nay vẫn đang ghi nhận người về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt, tình hình dịch tại 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Bình đang có diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến Hà Tĩnh do sự giao thương đi lại của người dân, hàng hóa giữa 2 tỉnh với tỉnh ta là rất lớn.

Trước những diễn biến mới của dịch nên ngoài tập trung kiểm soát, dập dịch tại các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng thì cả hệ thống chính trị cũng đang quyết liệt để ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào theo phương châm bảo vệ vùng xanh “xã bảo vệ xã, huyện bảo vệ huyện, tỉnh bảo vệ tỉnh”; kiểm soát chặt chẽ người đi, đến thực hiện khai báo y tế. Lực lượng y tế khi phát hiện mọi trường hợp ho, sốt thì phải thực hiện ngay việc xét nghiệm bằng test nhanh COVID-19 ngay tại trạm y tế phường, xã để có phương án xử lý ngay, không để dịch bệnh lây lan khi có ca dương tính được phát hiện. Theo đó, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn theo nguyên tắc linh hoạt, không để gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Đặc biệt, các địa phương giáp ranh với 2 tỉnh Quảng Bình, Nghệ An sẽ tăng cường bố trí lực lương, kiểm tra, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để kiểm soát người đi lại.

Để kịp thời phát hiện các nguy cơ trong cộng đồng, việc rà soát người có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt. Toàn bộ 243 cơ sở xét nghiệm và sàng lọc test nhanh kháng nguyên trên toàn tỉnh đã được kích hoạt trở lại để phục vụ việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 kịp thời. Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Tĩnh cũng đã chủ động các phương án về cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngoài việc duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của 3 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, Hà Tĩnh còn đưa vào hoạt động khu theo dõi F0 tại Mitraco và triển khai các bước cần thiết để xây dựng khu điều trị cho bệnh nhân nặng tại trụ sở Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng cũ với quy mô 150 giường.

Hà Tĩnh triển khai các chốt kiểm soát người điđến thực hiện khai báo y tế tại các địa phương.

Tiếp tục nâng cao năng lực cán bộ y tế về xét nghiệm, chăm sóc, điều trị COVID-19. Đồng thời, sẵn sàng việc huy động nguồn lực, nhân lực, thiết bị, vật tư y tế của các đơn vị y tế công lập và tư nhân để kịp thời hỗ trợ các địa phương trong tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngoài ra, hiện nay, kịch bản ứng phó với tình huống 1.000 ca bệnh trên địa bàn đã được hoàn thành và phê duyệt, đây là nội dung cực kỳ quan trọng để Hà Tĩnh chủ động các giải pháp về vật tư, con người, cơ sở vật chất khi có tình huống dịch phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cũng như điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, các địa phương chủ động khẩn trương thực hiện việc đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn của mình, từ đó chủ động các phương án phòng, chống dịch hiệu quả. Tiếp tục quản lý, giám sát người đến, về từ địa điểm có dịch, những người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh.

Trong công tác cách ly tập trung, Hà Tĩnh sẽ chủ động mở rộng năng lực khu cách ly tại khu ký túc xá Mitraco (TX Kỳ Anh), trường Đại học Hà Tĩnh phát huy tối đa năng lực cách ly tập trung của các cơ sở cách ly cấp tỉnh. Đồng thời đang tiếp tục đề nghị các địa phương khảo sát thêm các trụ sở dôi dư để sẵn sàng làm cơ sở cách ly tập trung, nhất là trong bối cảnh các trường học được trưng dụng làm khu cách ly sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp trên lớp.

Giải pháp căn cơ, lâu dài hiện nay là triển khai hiệu quả công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đối với Hà Tĩnh, qua 8 đợt tiêm phòng, đã có trên 261.000 trường hợp nằm trong nhóm ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ được tiêm phòng một cách an toàn. Hiện nay, ngành y tế đã chuẩn bị tổ chức các đợt tiêm phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo số lượng vắc-xin được phân bổ. Đồng thời, từng bước chuẩn bị mọi điều kiện về con người, cơ sở vật chất cho đợt tiêm chủng quy mô lớn khi nguồn vắc xin được phân bổ từ Bộ Y tế.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.068
Tháng 04 : 153.579
Năm 2024 : 650.798
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.449.312