Khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước diễn biến nguy hiểm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã (sau đây gọi tắt là trung tâm) khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước diễn biến nguy hiểm:

Theo đó, các trung tâm rà soát, lập danh sách theo dõi công dân đến/trở về từ các địa phương có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh…) trong vòng 14 ngày, thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng để chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Kịp thời chỉ định lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao. Ưu tiênlấy mẫu F1, F2; người đến các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế; người đến/trở về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương từ ngày 01/01/2021 và Sân bay Quốc tế Vân Đồn từ ngày 05/01/2021; người đến/trở về từ các địa phương có dịch đến điều trị tại các cơ sở y tế. Trong trường hợp yếu tố dịch tễ không rõ ràng thì liên lạc ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để thống nhất chỉ định xét nghiệm.

Hướng dẫn khai báo y tế cho người dân tại trạm y tế Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên

Giám sát chặt chẽ hàng ngày các đối tượng tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân, đối tượng cách ly tại nhà, đối tượng hoàn thành cách ly tập trung . Nếu có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, ớn lạnh hoặc khó thở cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Tăng cường giám sát tại cộng đồng,trường hợp xuất hiện ca bệnh nghi ngờ phải quyết liệt thực hiện các biện pháp khoanh vùng nhanh gọn, cách ly kịp thời, triệt để, thần tốc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để giám sát dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng đến/trở về từ các địa phương có dịch.

Thành Vinh

Năm 2024 : 783.077