Sở Y tế giám sát thực hiện 5K phòng chống dịch Covid-19 tại siêu thị, chợ, bến xe, nơi tập trung đông người

Thực hiện công văn số 04-CV/BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về việc thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 “5K” phòng dịch Covid-19. Sáng ngày 29/1 Sở Y tế thành lập đoàn tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số cơ sở y tế, siêu thị, chợ, bến xe, nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Đoàn kiểm tra và làm việc bến xe Buýt Hà Tĩnh

Qua giám sát cho thấy, công tác phòng chống dịch đã được các đơn vị tích cực triển khai, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Các cơ sở y tế duy trì hoạt động sàng lọc, phân luồng bệnh nhân; hạn chế mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc, dừng việc thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện... tổ chức rà soát, củng cố các yêu cầu đáp ứng tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 đáp ứng nguồn lực để sẵn sàng triển khai công tác tiếp nhận, xử trí bệnh nhân khi có trường hợp mắc SARS-CoV-2.

Trên các tuyến xe buýt Hà Tĩnh đã được trang bị dung dịch sát khuẩn ngay cửa lên xuống

Tại các trường học đều bố trí nơi sát khuẩn tay trước khi vào lớp học, đeo khẩu trang; thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế khi trở về từ các tỉnh khác...Các trung tâm thương mại, dịch vụ vận tải, công tác phòng chống dịch cũng được các đơn vị quan tâm thực hiện. Tất cả các cán bộ, nhân viên đều được trang bị đầy đủ các kiến thực hiện “5K” trong phòng chống dịch dịch Covid-19, nhất là việc đeo khẩu trang hàng ngày, hạn chế tiếp xúc.

Kiểm tra tại chợ vườn ươm, phường Bác Hà thành phố Hà Tĩnh

Các siêu thị đã chủ động thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, yêu cầu 100% nhân viên phải đeo khẩu trang; kê thêm các quầy thu ngân di động tránh tập trung đông người; các điểm ra vào đều có dung dịch sát khuẩn và bảng hướng dẫn sát khuẩn tay. Đồng thời thực hiện tốt công tác truyền thông trên hệ thống truyền thanh nội bộ để mọi người dân ra vào biết, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Rất nhiều tiểu thương người dân ở các chợ còn chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh

Tuy nhiên, qua giám sát tại một số chợ vẫn còn tình trạng nhân viên, người bán hàng, người dân còn chủ quan lơ là, chưa nhận thức đầy đủ về công tác phòng chống dịch, nhất là thông điệp “5K” trong phòng dịch Covid-19, không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng. Khách hàng vào giao dịch chưa được nhắc nhở tuyên truyền để mọi người biết, nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch bệnh.

Kiểm tra mặt hàng khẫu trang y tế bán tại siêu thị Vincom Hà Tĩnh

Đoàn giám sát đã yêu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ, người dân trong công tác chủ động phòng chống dịch trong đó thực hiện tốt thông điệp “5K”, trong đó yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế); khuyến cáo người dân không đi đến vùng có dịch.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 789.510