Đổi thay từ hội thi “cơ sở y tế Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn”

Sau một năm triển khai, hội thi cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã khoác lên chiếc áo mới cho các Trạm Y tế (TYT) xã, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Tại xã miền núi Sơn Kim I, huyện Hương Sơn. Ngay sau khi hội thi cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” được phát động, TYT đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tham mưu cho lãnh đạo xã huy động các nguồn lực chỉnh trang khoa, phòng, khuôn viên, vườn thuốc nam…  Qua một năm thực hiện đã có những thay đổi rõ nét. Toàn bộ khuôn viên của TYT đẹp như công viên, với những hàng cây xanh rợp bóng mát, những dãy ghế đá phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến đây khám và điều trị. Trong các khu vực tiếp đón, phòng chờ, hành lang, buồng bệnh được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Y sĩ Hoàng Ái Quốc, Trưởng TYT xã chia sẻ: “ Qua hội thi cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, người dân từ đó cùng nhau góp sức làm cho y tế cơ sở ngày càng xanh, sạch, đẹp và an toàn hơn. Người bệnh cũng thoải mái và hài lòng hơn khi đến khám và điều trị tại đây”.

Bệnh nhân Lê Kim Thanh, 55 tuổi, thôn Trưng, xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn vui mừng: “TYT xã bây giờ thấy khác hẳn trước, có vườn hoa, cây cảnh rất đẹp, phòng bệnh sạch sẽ, tôi đến đây chữa bệnh mà có cảm giác như đi nghỉ dưỡng”.

Trạm Y tế xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà

Đến với TYT xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà nếu như không có bóng dáng của những chiếc áo blouse trắng thì nhiều người sẽ tưởng mình như đang lạc vào khách sạn. Toàn bộ khuôn viên TYT, buồng bệnh, giường bệnh, nhà vệ sinh, đường đi đều sạch sẽ, gọn gàng. TYT có đầy đủ nước ăn uống cho bệnh nhân. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, sạch sẽ, đúng quy định. Góc truyền thông, giáo dục sức khỏe được trang trí sinh động, có nhiều ấn phẩm, tài liệu để cho người bệnh tham khảo. Người bệnh đến cũng được bố trí ghế ngồi đầy đủ. Bác sĩ Hoàng Trọng Hiếu, trưởng TYT xã Tượng Sơn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm YTDP, chúng tôi đã tham mưu với chính quyền địa phương, được chính quyền hỗ trợ 30 triệu và cử cán bộ ủy ban sang giúp TYT. Toàn thể cán bộ TYT đã bằng nội lực, vào các ngày nghỉ tranh thủ trồng cây xanh, vệ sinh lau dọn hàng ngày. Đồng thời, phối hợp với cơ quan công an trên địa bàn để đảm bảo an ninh tật tự, không để xẩy ra trộm cắp tài sản của cơ sở y tế và bệnh nhân. Giám sát, hướng dẫn mỗi cán bộ y tế tuân thủ quy trình rửa tay, phòng tránh nhiễm khuẩn. Các vị trí có nguy cơ trượt ngã, mất an toàn được khắc phục và cảnh báo nguy hiểm. Hiện tại, trung bình mỗi ngày có gần 20 bệnh nhân đến KCB tại TYT”.

Không riêng trạm y tế Sơn Kim 1, trạm y tế Tượng Sơn mà 100% cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh đều sổi nổi tham gia Hội thi. Chính quyền các địa phương nhiệt tình ủng hộ và huy động nguồn lực hỗ trợ các cơ sở y tế xây dựng trạm y tế “xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Ngành cũng đã  tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” cho tất cả cán bộ, viên chức của Trung tâm và các Trạm Y tế. Trung tâm Y tế dự phòng thường xuyên kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các trạm y tế trong thực hiện các tiêu chí: xanh, sạch, đẹp, an toàn theo Bộ tiêu chí của Bộ Y tế.

Khuôn viên Trạm Y tế xã Cẩm Minh huyện Cẩm Xuyên

Sau một năm phát động, qua vòng thi tại cấp cơ sở đã có 27 TYT tiêu biểu được lựa chọn tham gia hội thi cấp tỉnh. Hầu hết các trạm đều đảm bảo  các tiêu chí về “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, trong đó có một số TYT tiêu biểu, được Sở Y tế chọn điểm để nhân rộng mô hình trong toàn ngành như: TYT Tượng Sơn(Thạch Hà); Cẩm Minh(Cẩm Xuyên); Hương Thọ(Vũ Quang)... Sở Y tế đã tổ chức 02 đoàn chấm điểm và tôn vinh các trạm đạt kết quả cao trong dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2019).

Việc xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút bệnh nhân đến điều trị và tăng sự hài lòng người bệnh. Theo bác sĩ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: “Xây dựng cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn là một trong ba chiến lược phát triển của Ngành Y tế. Qua hội thi, đã tác động đến ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ y tế, từ đó tạo cho môi trường y tế ngày càng thân thiện hơn. Đồng thời, từ hội thi cũng tạo phong trào thi đua học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các TYT. Trong quá trình phát động hội thi, ngành Y tế đã theo dõi, hướng dẫn thấy nhiều TYT đã nỗ lực hết mình. Ngành  đã  chọn một số TYT tiêu biểu để vinh danh trong dịp 27/2. Mong muốn lớn nhất của Ngành Y tế qua hội thi là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, để mỗi người dân khi đến khám chữa bệnh tại các TYT xã đều cảm thấy hài lòng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực và chung lòng của những người làm công tác y tế sẽ giúp Ngành y tế Hà Tĩnh ngày càng phát triển”.

Thanh Loan

Năm 2024 : 763.853