Mùa xuân trao đổi về chuyện Ngành Y tế

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Y tế Hà Tĩnh đã có bước phát triển rõ rệt, các cơ sở y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đầu tư xây dựng khang trang, xanh–sạch–đẹp–an toàn; trang thiết bị y tế đảm bảo; trình độ chuyên môn của y, bác sỹ ngày càng được nâng lên; chất lượng khám, chữa bệnh, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được đổi mới, từng bước đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam ( 27/2/1955-27/2/2019) Ban Biên tập Bản tin Sức khỏe Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo tỉnh, cán bộ y tế nghỉ hưu và đang công tác cùng một số bệnh nhân về những đổi thay của ngành y tế Hà Tĩnh trong năm qua, những mong muốn và kỳ vọng trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Năm 2018, Ngành Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra và đạt nhiều kết quả quan trọng. Ngành chủ động tham mưu sắp xếp lại hệ thống y tế theo Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII của Ban chấp hành TW Đảng; triển khai việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử; kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh mới nổi, dịch sốt xuất huyết và các bệnh dịch theo mùa, không để xảy ra dịch bệnh lớn; triển khai có hiệu quả việc quản lý bệnh không lây nhiễm tại các tuyến. Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh; phát triển dịch vụ kỹ thuật gắn với nâng cao chất lượng bệnh viện; hệ thống cơ sở y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đầu tư xây dựng khang trang, xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo niềm tin tưởng đối với người bệnh và nhân dân. Tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Y tế, đã đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm qua.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiến – Nguyên Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh: “Những năm gần đây ngành Y tế tỉnh nhà đã có sự thay đổi vượt bậc từ công tác tổ chức bộ máy ở Sở Y tế và các đơn vị trong ngành đến hoạt động khám chữa bệnh cũng như công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, việc sáp nhập, sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đã nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành; phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Mặt khác việc sáp nhập các đầu mối y tế nay thành trung tâm y tế đa chức năng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các hoạt động về chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân được đặc biệt quan tâm ngay từ cơ sở đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của nhân dân trong tình hình mới. Công tác y tế dự phòng được thực hiện rất tốt, nên nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xẩy ra, người dân rất an tâm”.

Bác sỹ Lê Quang Huy: Trưởng Trạm Y tế xã Thạch Tân -Thạch Hà: “Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, sự chỉ đạo sát đúng của Ngành Y tế về phát triển y tế cơ sở, tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân đã mang đến nhiều cơ hội thuận lợi để Trạm Y tế phát triển. Hiện nay không chỉ Trạm Y tế xã Thạch Tân mà tất cả trạm y tế trên đại bàn tỉnh đều được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, vệ sinh môi trường từ buồng bệnh đến công trình vệ sinh sạch sẽ, trang thiết bị đồng bộ, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt công tác xây dựng cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn” đã tạo ra phong trào thi đua rộng khắp, sôi nổi đối với các trạm y tế, nhiều trạm y tế được ví như một công viên thu nhỏ. Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân được khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe trong môi trường thân thiện an toàn, đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân đối với y tế tuyến xã”.

Bệnh nhân Thân Văn Phúc, xóm Liên Thành xã Cẩm Nhượng - Cẩm Xuyên: “Tôi bị bệnh mãn tính nên phải thường xuyên đến điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tôi rất hài lòng với đội ngũ y, bác sỹ ở đây. Trong mỗi lần điều trị tôi thấy cán bộ y tế rất tận tình chu đáo, luôn quan tâm đến sức khỏe bệnh nhân, từ việc khám bệnh cẩn thận, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc, giúp đỡ bệnh nhân khi người nhà chưa đến kịp. Tôi rất vui vì Ngành Y tế tỉnh nhà đã có đội ngũ y, bác sĩ đầy lòng nhiệt huyết, rất thương cảm đến bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo như tôi. Đây là nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc, đúng là “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Bệnh nhân: Nguyễn Văn Khôi, xóm 6 xã Hương Thọ, Vũ Quang: “Tôi thường hay đến Trạm y tế xã khám và lấy thuốc. Tôi rất tin tưởng về đội ngũ y, bác sĩ tuyến xã hiện nay. Trình độ chuyên môn trong chẩn đoán bệnh ngày một nâng lên, nhất là trong điều trị các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường; điều trị bằng y học cổ truyền đối với bệnh cơ xương khớp... Cán bộ y tế trạm rất tận tình chu đáo, giao tiếp nhẹ nhàng coi bệnh nhân như chính người thân của mình, trang thiết bị được đầu tư mua sắm đầy đủ, đảm bảo yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên. Tôi mong muốn công tác y tế, đặc biệt là tuyến cơ sở ngày càng phát triển hơn nữa, tạo thuận lợi cho người dân trong công tác khám và điều trị./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 766.605