Bệnh viện Đa khoa thành phố ứng dụng “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán ung thư

Với định hướng chiến lược phát triển chuyên môn kỹ thuật, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên. Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh đã tăng cường triển khai nhiều kỹ thuật mới. Điển hình là việc đi đầu triển khai kỹ thuật giải phẫu thuật - “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán ung thư; mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người dân trên địa bàn mà còn các huyện lân cận khi thông tuyến.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu, 54 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên đến thăm khám tại bệnh viện ĐK thành phố khi bị đi ngoài ra máu kéo dài.Tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán có một khối u vùng đại tràng. 1 ngày sau khi tiến hành sinh thiết, giải phẫu bệnh, bệnh nhân có kết quả chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật ngay tại bệnh viện, với sự hỗ trợ của chuyên gia bệnh viện tuyến Trung ương. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt. Bệnh nhân Thu chia sẻ:“Gia đình tôi vốn là hộ cận nghèo, mỗi lần đi viện là một lần khó khăn. Bệnh viện triển khai kỹ thuật giải phẫu bệnh đã giúp tôi không phải chuyển lên tuyến trên mà được phát hiện và điều trị bệnh ngay tại quê nhà. Điều này hết sức thuận lợi cho những bệnh nhân có hoàn cảnh như chúng tôi”.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh đầu tư hệ thống máy mọc hiện đại trong chẩn đoán ung thư

Không chỉ bệnh nhân Thu, nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận đã được hưởng lợi khi bệnh viện ĐK Thành phố triển khai kỹ thuật này. Theo bác sĩ Giải phẫu bệnh Nguyễn Đình Trường- Khoa chẩn đoán hình ảnh- Bệnh viện Đa khoa thành phố: “Thay vì phải gửi mẫu bệnh phẩm lên tuyến trên để xét nghiệm, bệnh nhân phải chờ 5 đến 7 ngày mới biết kết quả thì nay bệnh nhân chỉ cần chờ 1 đến 2 ngày là có kết quả, để từ đó bác sỹ lâm sàng sẽ tư vấn và có hướng điều trị sớm hơn. Kỹ thuật này lại được nằm trong danh mục bảo hiểm thanh toán, bệnh nhân không phải chi trả một khoản tiền nào khi gửi mẫu lên tuyến trên như trước đây. Những chẩn đoán này thường được coi là tiêu chuẩn vàng bởi nó xem xét kỹ các hình thái, bản chất của tế bào, từ đó cho kết quả có độ chính xác, bản chất tổn thương là gì, u lành tính hay ác tính”.

Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện ĐK thành phố cho biết: “Bệnh viện đã được các tổ chức đoàn thể hỗ trợ gần 01 tỷ đồng để đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như: máy cắt lát vi thể, máy cắt lạnh Leika, hệ thống kính hiển vi hội chẩn của Anh Quốc, hệ thống xử lý mô bán thủ công… làm tăng khả năng phát hiện, chẩn đoán bệnh và các khối u, tầm soát ung thư sớm; tiên lượng và phát hiện tốt hơn cho bệnh nhân. Đội ngũ bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên khoa Giải phẫu bệnh trong 2 năm. Đến nay, bệnh viện đang triển khai hiệu quả các phương pháp xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán và sàng lọc ung thư vú, tuyến giáp, cổ tử cung, mô mềm, các loại hạch bất thường… xét nghiệm mô bệnh học chẩn đoán các khối ung bướu, các tổn thương ở các cơ quan…. Bước đầu triển khai, trung bình mỗi tháng có khoảng 100 mẫu bệnh phẩm được tầm soát. Qua đó đã phát hiện một số ca bị ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư hạch di căn, một số ca tổn thương nghi ngờ ác tính được tư vấn giới thiệu chuyển tuyến kịp thời”.

Trong năm 2018, bên cạnh kỹ thuật giải phẫu bệnh, nhiều kỹ thuật mới cũng được triển khai tại bệnh viện như: phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần, phẫu thuật nội soi cắt polip buồng tử cung, chụp Xquang cận chóp... Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, các kỹ thuật mới cho cán bộ, nhân viên thông qua nhiều hình thức. Riêng năm 2018 đã có 74 bác sỹ và nhân viên y tế tham gia đào tạo các khóa học. Bệnh viện cũng tăng cường mở rộng liên kết với các bệnh viện đầu ngành trung ương, thu hút các thầy thuốc giỏi từ nước ngoài về để được hỗ trợ trong chuyển giao các kỹ thuật cao, nâng tổng số dịch vụ kỹ thuật bệnh viện thực hiện được là 5.256 kỹ thuật.

Trong năm 2019, dự kiến bệnh viện sẽ triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới như: phẫu thuật thay khớp háng, tán sỏi ngoài cơ thể, Nội soi can thiệp cắt polyp ống tiêu hóa < 2cm, đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA, khai thông mạch não bằng điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não...

Với phương châm phục vụ “Trí tuệ- thân thiện- chất lượng cao”, lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện ĐK thành phố Hà Tĩnh đang từng bước nỗ lực  giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật mà trước đây chỉ thực hiện được ở tuyến trên, hạn chế tình trạng người dân phải chuyển tuyến điều trị, khẳng định thương hiệu và trở thành điểm đến tin cậy của nhân dân.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 763.790