• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“… y tá là những chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi”

Công việc vất vả, chịu nhiều áp lực, luôn đối mặt với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể lây lan bệnh dịch cho bản thân bất cứ lúc nào. Nhưng với lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc, sự tận tâm với người bệnh, các điều dưỡng viên tại Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, ngày đêm lặng lẽ cống hiến cho nghề mà mình đã chọn. Đó cũng chính là thước đo về sự tận tụy với người bệnh của mỗi cán bộ điều dưỡng.

Điều dưỡng Trần Thị Mỹ An - Khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện ĐK đang trực tiếp chăm sóc điều trị bệnh nhân

 

Với những đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh nhà trong gần 2 năm qua, khoa Truyền nhiễm- bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trở thành một bệnh viện đa khoa thu nhỏ khi tất cả các bệnh nhân nhập viện, người đi từ vùng dịch về phải được sàng lọc, theo dõi tại đây trước khi chuyển sang các chuyên khoa. Trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân, bệnh nhân tại khoa không chỉ đơn thuần là các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm như trước đây mà tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu ho sốt, viêm phổi, sản phụ, bệnh nhân chấn thương do tai nạn… đều được khoa Truyền nhiễm tiếp nhận. Gánh nặng công việc vì vậy cũng đè nặng lên vai các cán bộ điều dưỡng của khoa.

Nhiều tháng trở lại đây, như nhiều đồng nghiệp khác, Điều dưỡng viên Trần Thị Mỹ An- Khoa Truyền nhiễm- BVĐK tỉnh phải bám trụ hẳn trong khoa khi có những đợt dịch cao điểm, con cái phải gửi cho người thân chăm sóc. Công việc của chị trở nên vất vả hơn khi phải đảm nhiệm việc chăm sóc và điều trị toàn diện cho bệnh nhân nhiễm và nghi ngờ nhiễm COVID-19 từ ăn uống, vệ sinh, thay băng… ; lấy mẫu xét nghiệm; tham gia vận chuyển mẫu, lấy mẫu cộng đồng; xây dựng kế hoạch thu dung điều trị, dự trù vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đảm bảo trong công tác điều trị.

Xác định nghề điều dưỡng, y tá là những chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi, nên họ rất tận tâm với nghề

 

Sản phụ N. T.H, 27 tuổi , trú tại Thạch Thắng, Thạch Hà trở về từ Bình Dương xúc động cho biết: “Tôi mang thai ở tuần 32. Khi đang cách ly tập trung tại huyện đội Thạch Hà thì bị vỡ tử cung. Tôi đã được mổ cấp cứu thành công ngay tại khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tận mắt chứng kiến công việc của chị An điều dưỡng và các anh chị khác mới thấy hết nỗi vất vả của họ. Công việc của họ như “làm dâu trăm họ”, chạy ngược chạy xuôi hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác.  Gia đình tôi thật sự biết ơn sự tận tâm, ân cần, chu đáo của các điều dưỡng tại đây”.

Nhiều bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân được các điều quan tâmchu đáo

 

Vì dịch bệnh, hầu hết bệnh nhân không có người thân chăm sóc, mọi sinh hoạt, điều trị phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của cán bộ điều dưỡng, đòi hỏi người điều dưỡng phải nhanh nhẹn, linh hoạt trong ứng xử, giao tiếp. nhất là phải bình tĩnh, tỉnh táo trong chăm sóc, xử lý các vấn đề ban đầu.  Điều dưỡng Mỹ An chia sẻ: “Người điều dưỡng luôn là người đến trước về sau. Đối với những ca bệnh nặng thì không chỉ việc chăm sóc đơn thuần, mà đòi hỏi người điều dưỡng phải quan tâm đến người bệnh một cách tỉ mỉ để kịp thời thông báo cho bác sĩ nhằm có phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Công việc tuy vất vả, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì được chăm sóc cho người bệnh, góp phần nhỏ công sức để giúp họ mau hồi phục, sớm trở về với gia đình”.

Với trách nhiệm của một cán bộ điều dưỡng, xung phong vào vòng trong ngay từ ngày đầu tiếp nhận bệnh nhân. Đã nhiều tháng nay, điều dưỡng Nguyễn Trung Thành- Trưởng phòng điều dưỡng- bệnh viện Phổi Hà Tĩnh phải xa gia đình trong thời gian dài khi bệnh viện trở thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19. Điều dưỡng Thành chia sẻ: “Dù không trực tiếp thăm khám, điều trị nhưng hàng ngày tiếp xúc, chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh, ăn uống, chúng tôi cũng đã nhớ tên tuổi, hoàn cảnh của từng người. Có gia đình 6 người cùng vào đây điều trị, có những bệnh nhân già cả, bệnh lý nền, hoàn cảnh khó khăn, nhiều thai phụ và trẻ nhỏ, chúng tôi đều quan tâm chia sẻ, động viên để giúp họ ổn định tâm lý, chiến thắng bệnh tật”.

Điều dưỡng Nguyễn Trung Thành- Trưởng phòng điều dưỡng- bệnh viện Phổi Hà Tĩnh phải xa gia đình trong
 thời gian dài khi bệnh viện trở thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19

 

Số lượng bệnh nhân đông, áp lực công việc đè nặng, điều dưỡng Thành cùng các đồng nghiệp đã quen với những đêm mất ngủ triền miên, những bữa cơm vội vàng, nhưng họ vẫn hết lòng vì bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân. Niềm vui của họ là thấy sức khỏe người bệnh chuyển biến tốt hàng ngày, là sự thấu hiểu của người nhà cũng như người bệnh về những công việc mà họ đang làm. Với họ, chỉ cần người bệnh, người nhà người bệnh hiểu và hợp tác trong điều trị là động lực để họ tiếp tục công việc của mình.

Không chỉ điều dưỡng Trần Thị Mỹ An, điều dưỡng Nguyễn Trung Thành, hiện nay tất cả đội ngũ cán bộ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên ngành Y tế Hà Tĩnh đang dốc sức cùng ngành và cả hệ thống chính chống dịch. Mỗi người một nhiệm vụ, người tham gia điều trị chăm sóc bệnh nhân, người lấy mẫu xét nghiêm tại cộng đồng, người giám sát dịch, người xung phong vào tâm dịch Bình Dương giúp tỉnh bạn cùng chống dịch… Những điều dưỡng, kỹ thuật viên ngành Y tế Hà Tĩnh đã chiến đấu với tinh thần của lời thề Hypocrat, theo chuẩn đạo đức nghề điều dưỡng khi sau lưng họ là gia đình, phía trước là bệnh nhân, trên vai là cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa biết hồi kết thúc. Họ luôn phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình với một trái tim đong đầy yêu thương, chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình.

Với một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, mọi thứ họ làm đều phải xuất phát từ trái tim, điều dưỡng phải đồng cảm với những đau đớn thể chất, tinh thần người bệnh, đem lại cho người bệnh cảm giác an toàn, an ủi, động viên tạo sự tin tưởng lạc quan cho bệnh nhân để điều trị bệnh. Các điều dưỡng viên tỉnh Hà Tĩnh đã và đang nguyện dốc hết sức mình thực hiện Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “…y tá là những chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi”.

                                                                         Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 655
Tháng 09 : 213.269
Năm 2023 : 1.669.961
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.141.987