• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường rà soát, quản lý người đến/về địa phương từ các khu vực có dịch COVID-19

Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị, thành phố, các đơn vị y tế trong tỉnh tăng cường giám sát người đến/ về địa phương từ các khu vực có dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện những nội dung sau: 

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã: Chỉ đạo tăng cường thực hiện quản lý đối với người đến/về địa phương từ các khu vực có dịch COVID-19 như sau:

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có đánh giá nguy cơ cao (cấp độ 3), nguy cơ rất cao (cấp độ 4) và khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các tỉnh, thành có số mắc COVID-19 cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., thực hiện xét nghiệm để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đến/về địa phương từ khu vực có đánh giá nguy cơ cao (cấp độ 3), nguy cơ rất cao (cấp độ 4) và khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các tỉnh, thành có số mắc COVID-19 cao như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,... (khu vực được tính từ cấp xã trở lên):

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương (khuyến khích người dân tự cách ly ở nhà); lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên mẫu đơn hoặc bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp 01 lần vào ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương.

Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, hoặc tiêm đủ 2 mũi nhưng liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Cách ly y tế đủ 14 ngày liên tục bằng hình thức cách ly tập trung hoặc tại nhà (nếu cách cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phải có đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 và quy định của UBND tỉnh) kể từ ngày đến/về địa phương; lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14 kể từ ngày đến/về địa phương bằng phương pháp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên mẫu đơn hoặc phương pháp RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp; tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày sau khi hết thời gian cách ly.
Quy định về theo dõi sức khỏe tại nhà, tại nơi lưu trú:

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tại nơi lưu trú phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác, không được tham gia các hoạt động tập trung đông người (khuyến khích người dân không đi ra khỏi nhà, không tiếp xúc với người khác - kể cả người trong nhà); khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác/khứu giác,... phải báo ngay với trạm y tế của địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Yêu cầu người tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tại nơi lưu trú có bản cam kết với tổ dân phố/thôn/xóm việc chấp hành và tuân thủ mọi quy định phòng, chống dịch liên quan trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, nếu vi phạm làm lây lan dịch bệnh cho người khác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật (Mẫu cam kết kèm theo).

Đối với người đến/về địa phương từ khu vực có đánh giá nguy cơ trung bình (cấp độ 2), nguy cơ thấp/bình thường mới (cấp độ 1): Chỉ thực hiện khai báo y tế theo quy định; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc với người khác; thông báo ngay cho trạm y tế của địa phương nếu xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác/khứu giác để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế tuyến huyện: Theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát tuyến dưới thực hiện quản lý các trường hợp đến/về địa phương từ các khu vực có dịch COVID-19 đảm bảo chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

                                                 Nhật Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.884
Tháng 10 : 15.263
Năm 2023 : 1.701.488
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.173.514