Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Với sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung, tại tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm, tử vong không ngừng tăng cao, đặc biệt biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang gây ra nhiều mối quan ngại. Thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được yêu cầu với mức độ cao nhất, bảo đảm mọi người được vui Xuân, đón Tết an toàn.

Theo báo cáo, cả nước đã ghi nhận 1.494 ca mắc Covid-19, trong đó hiện nay đang điều trị 107ca, số ca tử vong là 35 bệnh nhân. Tại Hà Tĩnh từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận 4 ca mắc, chủ yếu nhập cảnh từ Thái Lan và được cách ly điều trị ngày từ lúc mới về nước, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Ngành Y tế Hà Tĩnh cũng đã lấy hơn 30.000 mẫu đã xét nghiệm, chủ yếu là người nhập cảnh từ các nước về Việt Nam; tổ chức thực hiện cách ly tập trung 16.023 người; theo dõi, cách ly tại nhà 19.782 người tất cả đều đảm an toàn, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngành Y tế tăng cường công tác giám sát các trường hợp nhập cảnh đang được cách ly tại khu cách lý tập trung

Để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua, đặc biệt là để nhân dân có một cái Tết an lành, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Ngày 9/12/2020, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 48-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2021. Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, nội dung được nhấn mạnh hàng đầu là thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng. UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo kịp thời về tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch; giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương và thành lập, kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch các cấp; chỉ đạo thành lập, vận hành an toàn, hiệu quả các khu cách ly tập trung. Ngành y tế đã thực hiện hiệu quả việc chỉ đạo, phối hợp điều tra, giám sát, rà soát, xác minh các trường hợp mắc/nghi mắc, tiếp xúc gần theo chỉ đạo của Bộ Y tế, BCĐ Trung ương, BCĐ tỉnh. Cử cán bộ y tế thực hiện giám sát các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao và thân nhân của họ khi có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; giám sát tại khu cách ly tập trung.

Kịp thời lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các trường hợp

Đặc biệt, để chủ động phòng chống dịch hiệu quả trong mùa đông xuân và dịp tết Tân Sửu 2020, Sở Y tế chỉ đạo sát Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện và các sở quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; bảo đảm an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ… tại địa phương, đơn vị. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp... Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly, không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP  ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở y tế. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân theo thông điệp 5K theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 665.323