• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt

Ngày 12/10, Trung tâm Y tế dự phòng(TTYTDP) tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt tại các huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang và huyện Đức Thọ.

Ngày 12/10, Trung tâm Y tế dự phòng(TTYTDP) tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh sau lũ lụt tại các huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang và huyện Đức Thọ.

Theo báo cáo của TTYTDP tỉnh, do áp thấp nhiệt đới, từ ngày 07 đến 11/10/2017 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to khiến cho một số huyện, thị xã, thành phố bị ngập úng cục bộ. Trong đó có 06 Trạm Y tế xã tại huyện Hương Khê và Hương Sơn bị ngập; 25 trường học tại huyện Hương Sơn, Hương Khê và Đức Thọ bị ngập; 1.840 hộ gia đình, 2.102 giếng nước, 3.293 công trình vệ sinh tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ và Vũ Quang bị ngập, ảnh hưởng đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân.

Cán bộ Y tế dự phòng tỉnh và huyện hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt

Tính đến thời điểm này một số xã thuộc 4 huyện nước đã rút, tuy nhiên tại xã Sơn Thịnh(Hương Sơn) và xã Phúc Đồng(Hương Khê) vẫn còn ngập sâu. Kéo theo đó là một số dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ, lụt như: ngộ độc thực phẩm, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết…Trước tình hình đó, Lãnh đạo TTYTDP tỉnh, cùng với cán bộ Đội phòng chống dịch cơ động đã phối hợp với các TTYTDP huyện trực tiếp đi giám sát dịch bệnh và hướng dẫn cho cán bộ y tế xã, y tế thôn thực hiện xử lý nguồn nước cho các hộ dân vùng ngập lụt theo phương châm nước rút đến đâu xử lý môi trường đến đó. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh và xử lý nguồn nước, vệ sinh môi trường. Hiện tại Cán bộ TTYTDP và Trạm Y tế đã hướng dẫn người dân xử lý được 745 giếng nước.

Cũng trong đợt này Trung tâm YTDP tỉnh đã hỗ trợ khẩn cấp cho Trung tâm YTDP huyện Hương Khê: 12 lít hóa chất diệt côn trùng; 20 lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn; 10 ngàn viên Aquatabs xử lý nước sạch; 50 bộ trang phục phòng chống dịch. Trung tâm YTDP huyện Vũ Quang: 10 lít hóa chất diệt côn trùng; 15 lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn; 05 ngàn viên Aquatabs xử lý nước sạch; 30 bộ trang phục phòng chống dịch. Trung tâm YTDP huyện Hương Sơn: 24 lít hóa chất diệt côn trùng; 20 lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn; 10 ngàn viên Aquatabs xử lý nước sạch; 50 bộ trang phục phòng chống dịch. Trung tâm YTDP huyện Đức Thọ: 12 lít hóa chất diệt côn trùng; 20 lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn; 10 ngàn viên Aquatabs xử lý nước sạch; 50 bộ trang phục phòng chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: trong những ngày này và thời gian tiếp theo Đội phòng chống dịch cơ động của tỉnh sẽ bám sát địa bàn cùng với cán bộ Trung tâm YTDP các huyện trực tiếp hướng dẫn người dân xử lý các giếng nước còn lại để người dân có nguồn nước sạch dùng cho gia đình và hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, xử lý xác súc vật chết. Cấp hóa chất khử khuẩn, hóa chất diệt côn trùng. Theo dõi tình hình dịch bệnh thường xảy ra sau bão lũ. Trực và báo cáo hàng ngày theo quy định.

Trong những ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp, mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn huyện Hương Sơn gây lũ lụt ở nhiều nơi, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Để khắc phục hậu quả và chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ Trung tâm Y tế Dự phòng Hương Sơn đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường tại vùng lũ như: Phân công cán bộ trực phòng chống lụt, bão, trực dịch đảm bảo 24/24h, cử cán bộ bám sát các xã cùng với Trạm Y tế, Y tế thôn hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước ngay khi nước rút với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh đến đó, theo dõi tình hình giám sát dịch bệnh sau lũ lụt, chủ động các phương án đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Tính đến thời điểm hiện tại 05 Trạm Y tế bị ngập hiện nay nước đã rút, các trạm đã tổng vệ sinh khuôn viên và đi vào hoạt động; 06 Trường học, 02 chợ nước đã rút, đã hướng dẫn các trường tổng vệ sinh và khử khuẩn. Đến 16h ngày 12/10/2017 cán bộ Trung tâm YTDP đã phối hợp với Trạm Y tế, y tế thôn hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước cho 436/436 giếng tại 11 xã. Đồng thời cấp hơn 41 kg CloraminB, 32kg phèn chua.

Thời gian tới cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng tiếp tục bám sát địa bàn, phối hợp Trạm Y tế hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Cương quyết không để dịch bệnh lớn xảy ra trong mùa mưa lũ.

Để chủ động phòng tránh dịch trong mùa mưa lũ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sau:

1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng

5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày

6. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế

7. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế

8. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Thanh Loan - Thu Phương


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.248
Tháng 02 : 95.348
Năm 2024 : 278.290
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.076.804