Hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Trong thời gian 10 ngày (10 đến 20/7), Hà Tĩnh hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 cho hơn 25.793 người thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên trong tổng số 22.700 chỉ tiêu, đạt 114%. Như vậy, sau 3 đợt tiêm, toàn tỉnh đã có gần 50.000 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tất cả các trường hợp sau tiêm sức khỏe đều ổn định.

Trong đợt này, Hà Tĩnh đã thành lập 20 điểm tiêm, tất cả các điểm tiêm đều được bố trí khoa học, đảm bảo không quá 100 người/buổi/bàn tiêm, sắp xếp theo quy trình một chiều và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế; hẹn tiêm theo giờ, bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cán bộ Y tế Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân khu kinh tế Vũng Áng Fomosa

Đối tượng được tiêm thực hiện theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ như: Người làm việc trong các cơ sở y tế; Người tham gia phòng chống dịch gồm (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên); Những người làm trong ngành Quân đội, Công an; Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Các đối tượng nguy cơ là công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất theo Quyết định số 2977/QĐ-BYT ngày 17/6/2021 của Bộ Y tế.

Theo Quyết định số 3400/QĐ-BYT ngày 14/7 của Bộ Y tế về việc phân bổ hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna phòng Covid-19 cho 53 tỉnh, thành phố, lực lượng công an, quân đội và 20 bệnh viện và viện trực thuộc Bộ Y tế, dự kiến Hà Tĩnh sẽ được phân bổ trên 28.000 liều. Khi có vắc-xin, Ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch để tiêm phòng cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ (về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19).

Hiện nay, Ngành Y tế Hà Tĩnh đang từng bước hoàn thiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng theo chiến dịch tiêm chủng của Bộ Y tế phát động để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Gần 1.000 cán bộ, nhân viên y tế đã được tập huấn công tác tiêm chủng. Khi có vắc-xin phân bổ về để tiêm chủng trên diện rộng, ngoài huy động sự vào cuộc của hệ thống y tế công lập, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống y tế tư nhân, đồng thời sẵn sàng tổ chức các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế khi số lượng vắc-xin lớn.

Nguyễn Duy

Năm 2024 : 700.441