Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, tại một số tỉnh/thành phố, số ca mắc mới tiếp tục gia tăng, việc kiểm soát triệt để nguồn lây gặp khó khăn và đặc biệt vẫn còn hiện tượng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Để tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm phát hiện sớm và chủ động phòng ngừa việc lây lan dịch trên địa bàn tỉnh, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” theo Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dược, đồng thời ban hành Quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, bán lẻ thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh.

Nhà thuốc Bùi Hà 110, đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh vừa bị xử phạt 5 triệu đồng

Theo đó, từ ngày 14/6/2021 đến 9/7/2021, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh về thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh, bán lẻ thuốc, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và việc thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19.

Qua kiểm tra cho thấy, đại đa số các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh đã thực hiện tốt các quy định về kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; thực hiện các quy định về niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các quy định khác của pháp luật có liên quan....

Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như việc bán thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, tiêu chảy,… nhưng không hướng dẫn người dân tự khai báo y tế, không hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Không thông báo họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại của người bệnh cho cơ quan y tế trên địa bàn hoặc tới đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu tại Văn bản số 1441/SYT-NVD ngày 11/5/2021và Văn bản số 1928/SYT-NVD ngày 13/6/2021 của Sở Y tế Hà Tĩnh về việc tăng cường các biện pháp để phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 10/23 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc được kiểm tra với số tiền 87.500.000 đồng (có danh sách kèm theo), trong đó có 2 cơ sở là Nhà thuốc 94 và Nhà thuốc Bùi Hà có địa chỉ tại Số nhà 94 và 110 đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh được Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất và 2 nhà thuốc đã tự giác khai báo và khắc phục ngay nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Song song với việc xử phạt hành chính, Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên và người dân đến mua thuốc,…), tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục triển khai “mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch” để khi người dân đến mua thuốc thì cơ sở bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration hoặc Mẫu tờ khai y tế khi người dân đến mua thuốc trước khi bán thuốc.

Đặc biệt, khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, tiêu chảy,… ngoài việc hướng dẫn người dân tự khai báo y tế, cơ sở bán lẻ thuốc hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Đồng thời các cơ sở bán lẻ thuốc phải thông báo ngay thông tin họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại của người bệnh cho cơ quan y tế trên địa bàn hoặc tới đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 639.646