Triển khai cắt Amiđan bằng dao điện gây mê nội khí quản

Bác sỹ Hà Thanh Sơn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cho biết: Các bác sỹ khoa Tai mũi họng bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật cắt Aminđan bằng dao điện gây mê nội khí quản cho bệnh nhân Nguyễn Ngọc M, 12 tuổi ở xã Xuân Yên huyện Nghi Xuân. Đây là kỹ thuật mới được triển khai ở bệnh viện Đa khoa tuyến huyện.

Bac sỹ khoa tai mũi họng triển khai cắt Amidan bằng dao điện gây mê nội khí quản cho bệnh nhân M.

Để triển khai được kỹ thuật này, ngay từ tháng 5/2018, bệnh viện đã cử bác sĩ vào bệnh viện Trung ương Huế đào tạo, chuyển giao kỹ thuật bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Sau 3 tháng được đào tạo, các bác sĩ của Bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật Amiđan bằng dao điện gây mê nội khí quản này. Đến nay khoa đã cắt thành công cho 20 bệnh nhân an toàn, không có biến chứng nhỏ nào xẩy ra.

Bác sỹ Sơn cũng cho biết: Kỹ thuật cắt Amidan bằng dao điện gây mê nội khí quản có nhiều ưu điểm như: Làm chủ hoàn toàn về hô hấp, không sợ ngừng thở, không sợ hội chứng xâm nhập của dịch và máu vào đường thở. Ngoài ra tránh được các tai biến về ngộ độc thuốc gây tê. Do được gây mê nên không còn cảm thấy đau đớn, không còn tình trạng nôn ọe và thiếu sự hợp tác với thấy thuốc nhất là các bệnh nhân trẻ em do ảnh hưởng tâm lý, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật viên thực hiện kỹ thuật một cách tối ưu nhất. Đây là phương pháp có hiệu qủa cầm máu rất tốt nhờ sử dụng dao điện monopolar và kẹp cầm máu bipolar. Ngoài ra cắt amidan bằng dao điện bệnh nhân ít đau hơn, gần như không có chảy máu, giảm đau sau phẫu thuật rất hiệu quả và đặc biệt thời gian lành vết thương ngắn, thời gian nằm viện chỉ cần 2 đến 3 ngày là cho về nhà theo dõi.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 699.105