Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi 28 tháng bị viêm ruột thừa muộn

Thạc sĩ Đoàn Huy Nhiệm, Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm vỡ mủ thành công cho bệnh nhi Đinh Thị Thảo Nhi, 28 tháng tuổi, ở xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ.

Bác sỹ chăm sóc bệnh nhân nhi sau phẫu thuật

Trước đó, bệnh nhân Đinh Thị Thảo Nhi xuất hiện đau bụng, kèm theo nôn gia đình đã cho trẻ dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ nên đưa đến viện khám. Qua thăm khám, bệnh nhân được tiến hành làm các dịch vụ cận lâm sàng, xét nghiệm huyết học chỉ số bạch cầu tăng cao, siêu âm ổ bụng “vùng hố chậu phải có hình ảnh ruột thừa kích thước 7 mm, ấn không xẹp, xung quanh thâm nhiễm rộng, có dịch bao bọc. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Nhi bị viêm ruột thừa và nhập khoa Ngoại điều trị.

Sau khi hội chẩn với khoa Gây mê hồi sức, bệnh nhân Nhi được tiến hành gây mê nội khí quản và phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, lau sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng. Hiện tại bệnh nhân Nhi đã ổn định ăn được cháo loãng, tiếp tục được theo dõi và điều trị, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Thạc sĩ Đoàn Huy Nhiệm, bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi bị viêm ruột thừa thường ít gặp. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 giờ có thể vỡ. Do vậy cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để có thể phát hiện và chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Duy - Khoát

Năm 2024 : 790.389