Nguy cơ lây lan dịch tay chân miệng với chủng virus gây tỷ lệ tử vong cao

Thời điểm này, mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ tiếp nhận khoảng hơn 200 ca mắc bệnh tay chân miệng, lúc cao điểm nhất có thể lên đến 300 ca.

Thời điểm này, số ca nhập viện vì tay chân miệng cao hơn trung bình các năm trước từ 2 - 3 lần. Đáng chú ý, đa số ca mắc tay chân miệng năm nay mắc chủng virus EV71 - chủng virus gây tỷ lệ tử vong cao.

Hành lang bệnh viện phải kê thêm giường cho hàng loạt trẻ nằm điều trị, thậm chí ngay trước cầu thang máy cũng bố trí bệnh nhân nằm. Cơn sốt tay chân miệng với hơn 60% trẻ em các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhập viện đã khiến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ quá tải căng thẳng.

Hà Tĩnh: 1/3 trẻ đến viện có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng (TCM) đang vào mùa dịch với số trẻ mắc bệnh ngày càng gia tăng, trong đó 6 trường hợp tử vong ở khu vực phía Nam. Tại Hà Tĩnh, nhiều bệnh nhi đã xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng hơn 200 ca mắc bệnh tay chân miệng, lúc cao điểm nhất có thể lên đến 300 ca. Đa số bệnh nhi mắc bệnh nghiêm trọng thường dưới 2 tuổi. Đáng lo ngại là tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh trong các trường mẫu giáo.

Cũng theo lãnh đạo bệnh viện, đa số ca tay chân miệng xét nghiệm năm nay mắc chủng virus EV71. Đây là týp virus gây tỷ lệ tử vong cao. Tại bệnh viện có nhiều trường hợp chuyển độ nhanh và đột ngột từ độ 1 sang độ 4 chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Nhờ kinh nghiệm nhiều năm, đến thời điểm này bệnh viện đã ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đáng tiếc. Tuy nhiên, các địa phương, nhất là phụ huynh có con em nhỏ, cần cẩn thận để phòng, hạn chế để trẻ tiếp cận với môi trường có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Theo: VTV

Năm 2024 : 743.040