Hút thuốc và những nguy hại khôn lường

Hút thuốc lá, thuốc lào cực kỳ có hại cho cơ thể. Trong thuốc lá có hơn 600 thành phần và khi cháy, giải phóng ra khoảng 700 hợp chất hóa học. Theo Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ, nhiều chất trong số này rất độc và ít nhất có 69 chất có khả năng gây ung thư. Bạn có thể thay thế hình thức hút thuốc như qua tẩu, điếu, hút qua nước (điếu cày) hay đầu lọc khói thì cũng không thể ngăn được các tác hại của khói thuốc.

Hệ thần kinh

Trong khói thuốc có nicotin, chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương. Nicotin tới não ngay sau khi hút và có tác dụng gây sảng khoái, tỉnh táo ngắn hạn và ngay sau đó là pha mệt mỏi và bạn sẽ cần hút thêm thuốc để duy trì sự tỉnh táo. Bên cạnh đó, nicotin cũng có tính gây nghiện làm cho bạn khó cai thuốc.

Hút thuốc cũng gây thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, giảm thị lực, làm giảm cảm giác vị giác, khứu giác khiến cho ăn kém ngon nên người nghiện thuốc thường gầy sút do không muốn ăn.

Corticosterol - một loại hormon trong cơ thể có tác dụng làm giảm hiệu quả của nicotin nên khi bị stress, hormon này tiết ra nhiều, vì vậy, người nghiện càng hút nhiều hơn. Ở người nghiện, khi thiếu thuốc sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung, rối loạn nhận thức, trầm cảm.

Hút thuốc là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch, phổi, ung thư…

Hệ hô hấp

Khi hút thuốc, phổi là cơ quan hứng chịu toàn bộ số khói thuốc, vì vậy luôn có rất nhiều vấn đề ở đường hô hấp của người nghiện thuốc. Nhẹ thì ho khạc đờm, viêm nhiễm đường hô hấp, nặng hơn sẽ tiến triển thành viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và nguy cơ cao nhất là ung thư phổi. Các nghiên cứu đã cho thấy, nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc cao hơn gấp nhiều lần ở người không hút thuốc. Bên cạnh đó, trẻ em ở những gia đình có người hút thuốc thì hay bị các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi hơn là những trẻ ở những gia đình không có người hút thuốc.

Da, niêm mạc

Hút thuốc cũng làm sạm da, tạo các nếp nhăn, làm da kém đàn hồi khiến cho người hút thuốc già trước tuổi. Khói thuốc cũng làm vàng răng, vàng xỉn móng tay và nhiều ảnh hưởng khác lên niêm mạc miệng, mũi hầu.

Hệ tiêu hóa, nội tiết, tiết niệu

Khói thuốc làm hơi thở hôi, viêm nha chu, viêm họng miệng mạn tính. Thêm nữa, hút thuốc có nguy cơ cao gây ung thư họng miệng, thực quản, dạ dày, tụy, thận, làm tăng đề kháng insulin, từ đó có thể làm tăng đường huyết. Hút thuốc cũng làm tăng biến chứng của bệnh tiểu đường.

Hệ tim mạch

Có thể nói, hút thuốc lá làm tổn thương toàn bộ hệ tim mạch thông qua việc làm tăng đường huyết, tăng kết tụ tiểu cầu, rối loạn mỡ máu, tổn thương thành mạch gây xơ vữa động mạch là nguyên nhân của nhồi máu cơ tim, suy tim, tắc mạch chi, phình tách động mạch chủ, tắc động mạch phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ cao của các bệnh lý ung thư máu ở người nghiện thuốc.

Hệ sinh dục

Người hút thuốc thì hay gặp phải các vấn đề về sex như rối loạn cương, khó đạt cực khoái, khó thụ thai, rối loạn kinh nguyệt… Phụ nữ có thai hút thuốc cũng hay gặp các vấn đề về thai sản như sảy thai, đẻ non, các khuyết tật bẩm sinh và trẻ sinh ra sau này dễ bị thiếu cân, viêm nhiễm đường hô hấp, chậm phát triển… hơn những trẻ cùng tuổi mà người mẹ không hút thuốc khi mang thai.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong ở những người hút thuốc cao gấp ba lần so với người không bao giờ hút thuốc và những loại bệnh do hút thuốc đứng đầu trong số những loại bệnh tật có thể dự phòng được bằng cách không hút hoặc bỏ thuốc nếu đã hút.

Ở hầu hết các nước, thuốc lá là nguyên nhân của hơn 90 phần trăm ca tử vong vì ung thư phổi. Bên cạnh đó hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng. Ở Mỹ có nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa sử dụng thuốc lá và ung thư đã được tiến hành, các nghiên cứu này ước tính rằng khoảng một phần ba trong tổng số người chết vì ung thư liên quan tới sử dụng thuốc lá.

Theo: Báo SKĐS

Năm 2024 : 484.992