Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra an toàn phóng xạ của các thiết bị y tế

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát, thiết bị phát bức xạ, nguồn điều trị phóng xạ và thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân.

Trước thông tin báo chí nêu về việc một số cơ sở y tế ở TP HCM sử dụng các thiết bị y tế bức xạ như máy CT, máy chụp Xquang không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn bức xạ, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý lĩnh vực này.

bo y te yeu cau kiem tra an toan phong xa cua cac thiet bi y te hinh 0
Các thiết bị y tế phải đảm bảo đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn bức xạ.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra các cơ sở y tế trong và ngoài công lập có hoạt động liên quan đến thiết bị sử dụng y học hạt nhân, kịp thời chấn chỉnh sử dụng trang thiết bị, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

Riêng với Sở Y tế TP HCM kiểm tra ngay việc sử dụng các thiết bị phát xạ tia X đang sử dụng tại Trung tâm Y khoa Medic – Hòa Hảo ở số 254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10 và Phòng chụp Xquang của bác sĩ Nguyễn Tiến Hương (số 738 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 do có thông tin phản ánh về một số vấn đề liên quan đến an toàn tia X.

Bên cạnh đó phải kiểm soát, kiểm tra các cơ sở y tế khác trên địa bàn thành phố có sử dụng thiết bị phát bức xạ, nguồn điều trị phóng xạ và thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân, kịp thời chấn chỉnh trong quản lý, sử dụng các thiết bị này./.

Theo: VOV

Năm 2024 : 641.356