Hướng dẫn triển khai sử dụng Vắc xin bại liệt tiêm (IPV)

Sáng ngày 28/9, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương về Hà Tĩnh trực tiếp hướng dẫn triển khai sử dụng vắc xin bại liệt tiêm(IPV) trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho đại diện lãnh đạo, trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, thư ký Chương trình tiêm chủng mở rộng thuộc 13 Trung tâm YTDP huyện, thị, thành phố.

Cán bộ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn sử dụng vắc xin bại liệt tiêm(IPV).

Tại đây, các giảng viên của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giới thiệu về vắc xin bại liệt tiêm(IPV); cách bảo quản vắc xin IPV; tính an toàn của vắc xin IPV; lịch tiêm chủng; liều tiêm, đường tiêm và vị trí tiêm; chống chỉ định. Đồng thời, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng hướng dẫn sử dụng vắc xin IPV như: khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng; tư vấn trước tiêm chủng; thực hiện tiêm chủng; giám sát phản ứng sau tiêm chủng…

Sau lớp tập huấn các cán bộ y tế được nâng cao kiến thức sử dụng vắc xin bại liệt tiêm(IPV), để về triển khai tại đơn vị mình một cách hiệu quả, an toàn. Đồng thời, cũng nâng cao kiến thức cho đội ngũ y tế cơ sở về vắc xin IPV, nhằm truyền thông cho các bậc cha mẹ và cộng đồng hưởng ứng trong quá trình triển khai vắc xin này.

Thực hiện chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới và triển khai kế hoạch “Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt ở Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020”, Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt uống bOPV cho trẻ dưới 01 tuổi trên toàn quốc từ tháng 6 năm 2016 và sẽ triển khai tiêm chủng một mũi vắc xin bại liệt IPV cho trẻ 5 tháng tuổi từ tháng 8 năm 2018. Đây là vắc xin mới, lần đầu sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng tỉnh Hà Tĩnh dự kiến sẽ triển khai tiêm vắc xin bại liệt IPV cho trẻ 5 tháng tuổi trên toàn tỉnh vào tháng 10 năm 2018.

Năm 2024 : 776.601
Tổng số : 9.575.115