Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng cao

Thời gian gần đây, tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh, tình trạng bệnh nhi nhập viện do các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa tăng cao. Bác sỹ chuyên khoa đã đưa ra một số khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc, điều trị cho trẻ.

Gần một tuần nay, con trai 1 tuổi của chị Nguyễn Thị Thúy Hà (xã Mai Phụ - Lộc Hà) xuất hiện các triệu chứng sốt, nôn, tiêu chảy và ho. Những ngày đầu, các triệu chứng còn nhẹ nên chị Hà để con ở nhà theo dõi nhưng sau đó nặng dần, cháu nôn và đi ngoài nhiều lần trong ngày. Chị Hà đành phải cho cháu vào Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để điều trị.

Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng cao

Chị Thúy Hà cho con trai nhập viện điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, viêm phổi.

Chị Hà cho biết: “Sau khi các bác sỹ thăm khám, con tôi được kết luận là bị rối loạn tiêu hóa do virus gây ra, kèm viêm phổi. Qua mấy ngày điều trị, nay cháu đã đỡ hơn nhưng do đi ngoài và nôn nhiều nên sức khỏe vẫn còn yếu, phải theo dõi và điều trị thêm”.

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, rất nhiều bệnh nhi có các triệu chứng giống con chị Hà, phần lớn là ở trẻ nhỏ.

Bác sỹ Trần Thị Hương - Phó trưởng khoa Nhi cho biết: “Khoảng 2 tuần nay, số lượng bệnh nhi nhập viện điều trị tại khoa tăng cao, gấp 2,5 lần ngày thường. Hiện khoa đang điều trị cho gần 90 bệnh nhân, trong đó, trên 30% có các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa”.

Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng cao

Số lượng bệnh nhi vào Khoa Cấp cứu - Nhi, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tăng hơn nhiều so với thời điểm trước đó. Trong ảnh: Bác sỹ Nguyễn Hữu Thạch - Trưởng khoa Cấp cứu - Nhi thăm khám cho bệnh nhân.

Khoa Cấp cứu - Nhi, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà những ngày gần đây cũng quá tải khi lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng cao, trong đó, nhiều trường hợp là trẻ em. Bác sỹ Nguyễn Hữu Thạch - Trưởng khoa Cấp cứu - Nhi cho biết: “Số lượng bệnh nhi điều trị tại khoa những ngày gần đây tăng 30% so với thời điểm trước đó. Hầu hết là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, viêm phổi, viêm phế quản phổi... Nhiều trẻ có những triệu chứng thường gặp như sốt, nôn, tiêu chảy”.

Lý giải cho tình trạng bệnh nhân nhập viện tăng cao những ngày gần đây, bác sỹ Trần Thị Hương - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện cho các loại virus phát triển nhanh và mạnh trong môi trường. Trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu là đối tượng rất dễ nhiễm các loại virus, đặc biệt là các chủng gây rối loạn đường tiêu hóa. Thêm vào đó, thời gian qua, nhiều trẻ bị nhiễm COVID-19, thời kỳ hậu sức đề kháng của trẻ giảm, khiến khả năng chống đỡ với virus, vi khuẩn trong môi trường bị hạn chế, trẻ dễ bị nhiễm bệnh”.

Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng cao

Hầu hết các phòng điều trị chuyên khoa nhi đều kín giường bệnh.

Để giúp phụ huynh phòng tránh và chăm sóc trẻ trong thời điểm chuyển mùa đúng cách, bác sỹ Trần Thị Hương lưu ý một số vấn đề sau: Vi khuẩn, virus tồn tại nhiều trong môi trường, gia đình, lớp học vì vậy không gian sống và các vật dụng hàng ngày, đồ chơi của trẻ cần được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ. Trẻ phải được giữ vệ sinh thân thể; thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Hà Tĩnh: Trẻ em nhập viện do rối loạn tiêu hóa tăng cao

Bác sỹ Trần Thị Hương hướng dẫn người nhà cách chăm sóc bệnh nhi.

Về chế độ dinh dưỡng, phụ huynh cần cho trẻ ăn chín uống sôi; thức ăn phải được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để tránh bị các loại nấm mốc xâm nhập dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm; hạn chế ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn đường phố... Mùa nắng nóng đã bắt đầu, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, tuy nhiên sau một thời gian dài, máy điều hòa không khởi động sẽ không đảm bảo vệ sinh. Do vậy, trước khi dùng điều hòa, các gia đình nên vệ sinh sạch sẽ; cài đặt mức nhiệt phù hợp.

“Khi trẻ có những dấu hiệu sốt, nôn, đi ngoài, phụ huynh phải theo dõi, giúp con bù nước bằng dung dịch bù điện giải. Nếu các triệu chứng trở nặng như sốt cao, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần thì phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ” - bác sỹ Trần Thị Hương khuyến cáo.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 475.966