• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền

Theo Kết luận số 2731/KL-SYT, ngày 03/8/2023 của Sở Y tế Kết luận về việc Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc kinh doanh thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trong thời gian hơn 1 tháng, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 34 cơ sở, trong đó có 17 nhà thuốc, 15 quầy thuốc và 02 cơ sở bán lẻ dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền. Các lỗi vi phạm được phát hiện là để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định pháp luật (01 cơ sở). Niêm yết giá bán lẻ thuốc không đầy đủ tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược (05 cơ sở).

Kết luận nêu rõ, qua kiểm tra, đại đa số các cơ sở bán lẻ thuốc được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc chữa bệnh như: Hồ sơ pháp lý, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, nhân sự; cơ sở vật chất phục vụ hành nghề... Thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền được kiểm tra đạt chất lượng về cảm quan tại thời điểm kiểm tra theo yêu cầu; không có các mặt hàng hết hạn sử dụng, bị thu hồi, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Các cơ sở bán lẻ trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã tuân thủ tốt quy định về thặng số bán lẻ thuốc. Các cơ sở được kiểm tra đã thực hiện sử dụng máy tính và cài đặt Phần mềm kết nối dữ liệu thuốc với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định; hóa đơn, chứng từ mua bán đầy đủ. Tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện tại các cơ sở kinh doanh dược liệu có bán các mặt hàng hồng hoa, thần khúc, thục địa, băng phiến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, như: một số cơ sở có hành vi vi phạm bị xử lý trong số các cơ sở được kiểm tra; việc sắp xếp thuốc tại một số cơ sở chưa đúng nguyên tắc FEFO; việc triển khai Phần mềm quản lý thuốc liên thông tại một số cơ sở còn mang tính đối phó, dữ liệu cập nhập chưa đầy đủ, chưa chính xác, chưa phát huy được tác dụng của phần mềm; tại các cơ sở kinh doanh dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền việc ghi chép sổ sách còn hạn chế.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp phổ biến, hướng dẫn các cơ sở một số quy định trong quá trình hành nghề, kinh doanh, đặc biệt là quán triệt thực hiện một số văn bản để người hành nghề, kinh doanh và người tiêu dùng được biết, như: Luật Dược 2016; Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược; Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về việc Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế Quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; Thông tư số 03/2018/TT-BYT ngày 09/02/2018 của Bộ Y tế Quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ; một số quy định về hoạt động thương mại...

Kết luận cũng có những kiến nghị đối với Bộ Y tế, các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Y tế, các địa phương và các cơ sở được kiểm tra nhằm tăng cường phối hợp, hướng dẫn, chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện nghiêm các các quy của Nhà nước trong quá trình kinh doanh, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Thành Vinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.164
Tháng 02 : 95.264
Năm 2024 : 278.206
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.076.720