Đã có hơn 13.700 ca mắc tay chân miệng, chuyên gia nêu dấu hiệu nặng của bệnh

Theo thống kê, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, hiện chưa có trường hợp nào tử vong. So với cùng kỳ 2023 số mắc tay chân miệng tăng 2,5 lần.

Ca mắc tay chân miệng tăng

Thống kê chi tiết số ca mắc tay chân miệng trên cả nước đến nay cho thấy đã có 13.746 trường hợp. Số liệu này tăng hơn 3.000 ca so với số liệu Bộ Y tế này công bố trong cuộc họp phòng chống dịch trực tuyến toàn quốc ngày 10/4.

Tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cảnh báo số mắc tay chân miệng bước vào đỉnh dịch lần 1, tuần cao nhất ghi nhận gần 200 ca mắc, dự báo thời gian tới sẽ còn gia tăng.

Thống kê ừ ngày 12 - 19/4, Hà Nội ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.

Đã có hơn 13.700 ca mắc tay chân miệng, chuyên gia nêu dấu hiệu nặng của bệnh- Ảnh 1.

Theo thống kê, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng. So với cùng kỳ 2023 số mắc tăng 2,5 lần.

Cũng trong thời điểm này Hà Nội ghi nhận 8 ổ dịch tay chân miệng, trong đó Thanh Oai có 3 ổ dịch; 5 quận, huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng mỗi nơi có 1 ổ dịch. Không chỉ riêng ở Hà Nội, tại miền Bắc số ca mắc tay chân miệng cũng đang gia tăng.

Tại TPHCM, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính từ ngày 8 - 14/4 có 287 ca mắc tay chân miệng, tăng 87% so với trung bình 1 tháng trước.

"Đến thời điểm này cả nước chưa ghi nhận ca tử vong do tay chân miệng. Số ca mắc tay chân miệng ghi nhận chủ yếu ở các cơ sở giáo dục mầm non, có đến trên 90% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh"- TS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết trong hội nghị trực tuyến phòng chống dịch bệnh toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức vừa diễn ra.

Theo ông Đức, tay chân miệng đến nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, trong khi bệnh này lây chủ yếu theo đường tiêu hóa từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Dẫn đến nguy cơ lây truyền bệnh khi trẻ sinh hoạt tập thể tại cơ sở giáo dục mầm non, nhưng công tác tác phối hợp, giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục mầm non lại chưa hiệu quả...

TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin có hai nhóm tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackie virus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71).

Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thời điểm nào dễ bùng phát dịch tay chân miệng; các dấu hiệu nặng của bệnh

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, có tốc độ lây lan nhanh và dễ thành dịch xảy ra quanh năm, nhưng thường gia tăng từ tháng 4-6 và tháng 10 - 12. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, tiếp xúc đồ chơi, quần áo… nhất là trong môi trường tập thể như mẫu giáo, trường học.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc tay chân miệng: sốt nhẹ, mệt mỏi, loét miệng, đau họng, biếng ăn, chảy nước miếng, phát ban dạng phỏng nước (ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông…).

Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng. Từ 1-2 ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở xuất hiện trong miệng gây đau rát.

Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo do bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường. Theo ThS.BS Đỗ Thị Thúy Nga – Phó Trưởng khoa Nội Tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương: Có hai biến chứng thường gặp với bệnh tay chân miệng là biến chứng thần kinh và biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Dấu hiệu nặng của bệnh tay chân miệng:

• Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt;

• Mệt mỏi, không chơi, bỏ ăn, ngủ nhiều, lơ mơ;

• Giật mình nhiều (>= 2 lần trong 30 phút);

• Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc ở tay, chân;

• Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè….

• Run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Đã có hơn 13.700 ca mắc tay chân miệng, chuyên gia nêu dấu hiệu nặng của bệnh- Ảnh 2.

Do bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế.

Do bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó kịp thời điều trị.

Sau khi trẻ được chẩn đoán bệnh, tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị ngoại trú hay nội trú. Nếu trẻ đủ điều kiện chăm sóc tại nhà, bác sĩ sẽ tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó kịp thời điều trị. Cha mẹ tuyệt đối không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

Thông tin về nguồn cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Liên quan đến thuốc điều trị tay chân miệng, theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, để đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời trong công tác điều trị, nay từ cuối tháng 12/2023,Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 10562/QLD-KD chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám chữa bệnh cần đảm bảo cung ứng thuốc để phòng chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Về cơ bản, nguồn cung ứng của các thuốc sử dụng trong điều trị bệnh tay chân miệng đáp ứng đủ nhu cầu điều trị.

Hiện nay, Cục Quản lý Dược chưa nhận được văn bản báo cáo của các đơn vị về việc thiếu nguồn cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng.

Trường hợp nhận được kiến nghị liên quan đến việc khó khăn trong nguồn cung ứng thuốc, Cục Quản lý Dược sẽ khẩn trương giải quyết theo quy định.

Năm 2024 : 749.191
Tổng số : 9.547.705