Bài phát thanh: Tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV sớm

Vi rút HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể con người không còn sức chống chọi lại các bệnh tật và dễ có nguy cơ tử vong.

Xét nghiệm HIV là sử dụng các kỹ thuật chuyên môn để xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu của cơ thể người. Khi một người nhiễm HIV chỉ có cách duy nhất để biết  mình có bị nhiễm HIV hay không là đi xét nghiệm.

Xét nghiệm sớm giúp bạn giải quyết những lo lắng băn khoăn về nhiễm HIV, đồng thời biết cách dự phòng lây nhiễm HIV cho bản thân mình và người thân, có kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống và tiếp cận điều trị cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Người tự nguyện xét nghiệm được giữ bí mật về tên, tuổi, địa chỉ và được tư vấn.....Việc xét nghiệm có thể giúp bạn giải tỏa những băn khoăn, lo lắng, bất ổn về tâm lý, giúp bạn biết được thực trạng sức khỏe của mình và có cách đối phó. Trong trường hợp không may bạn bị lây nhiễm HIV thì có thể dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp y tế khác để hạn chế, làm chậm sự phát triển của bệnh, đồng thời chủ động phòng ngừa không làm lây nhiễm cho người khác.

Những người cần đi xét nghiệm HIV sớm: Người có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, người nghiện chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm, người quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm, phụ nữ mang thai…

Để được xét nghiệm sớm HIV, hãy đến các cơ sở y tế trên địa bàn hoặc địa chỉ: Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh, đường Hà Hoàng - Xã Thạch Trung -TP Hà Tĩnh để được tư vấn xét nghiệm một cách đầy đủ.

Trung tâm TT-GDSK

Năm 2024 : 750.782