• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Chiến sỹ” blouse trắng trên trận tuyến phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Với tinh thần chủ động bám sát trận tuyến, các y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã góp sức khống chế hiệu quả dịch sốt xuất huyết; tạo động lực thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Hương Sơn.

Dịch bệnh COVID-19 qua đi nhưng nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm khác vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy hiểm nhất là dịch sốt xuất huyết (SXH). Năm 2023, cả nước ghi nhận 149.557 trường hợp mắc, 36 trường hợp tử vong. Trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh trên địa bàn cả nước và các tỉnh lân cận không ngừng gia tăng số ca mắc thì Hà Tĩnh lại kiểm soát và khống chế hiệu quả loại dịch bệnh nguy hiểm này.

Thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh khẳng định: “Năm 2023, Hà Tĩnh không để dịch SXH bùng phát, lây lan trên diện rộng; số ca mắc được khống chế, kiểm soát ở mức thấp, chủ yếu là các ca mắc vãng lai và quan trọng nhất là không có ca tử vong. Đây là thành công lớn của ngành y tế tỉnh nhà nói chung và đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch bệnh như chúng tôi nói riêng”.

“Chiến sỹ” blouse trắng trên trận tuyến phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Các ca nghi mắc sốt xuất huyết được giám sát kịp thời.

Chia sẻ về những kinh nghiệm phòng, chống dịch SXH trong năm vừa qua, bác sỹ Nguyễn Chí Trung - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (CDC Hà Tĩnh) cho biết: “Ngay từ đầu năm, CDC Hà Tĩnh đã chuẩn bị khá đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, hóa chất chống dịch... Đồng thời, tham mưu cho Sở Y tế ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch SXH nói riêng trên toàn tỉnh. Hệ thống giám sát dịch từ tỉnh đến huyện, xã hoạt động liên tục, thường xuyên trên 2 kênh: giám sát dựa vào cộng đồng và giám sát tại các cơ sở điều trị. Nhờ đó, khi có ca bệnh xuất hiện, ngay lập tức được khoanh vùng, khống chế thành công, không để bùng phát và lây lan”.

Ngoài ra, dựa trên mô hình dự báo sớm, đáp ứng nhanh, ngay từ đầu mùa dịch, ngành y tế đã huy động toàn thể cộng đồng dân cư thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt loăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất, giám sát chặt chẽ các địa phương có ổ dịch cũ và có mật độ véc-tơ truyền bệnh cao. Nhờ đó, đã hạn chế các nguy cơ bùng phát các ca bệnh và ổ dịch.

“Chiến sỹ” blouse trắng trên trận tuyến phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm để phát hiện kịp thời các ca mắc SXH.

“Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế, sự phối hợp, đồng hành của các địa phương và tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, hy sinh của đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch, năm 2023, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, SXH nói riêng được kiểm soát hiệu quả. Dẫu vậy, trong thời gian tới, các loại dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát và lây lan còn rất lớn. Chúng tôi mong muốn mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, tuân thủ các khuyến cáo phòng, chống dịch để đồng hành với ngành y tế thực hiện tốt sứ mệnh cao cả được giao” - thạc sỹ Nguyễn Chí Thanh chia sẻ.

Năm 2023, Hà Tĩnh chỉ ghi nhận gần 300 ca mắc SXH, không có ca tử vong. Toàn tỉnh chỉ ghi nhận 1 ổ dịch SXH với 3 trường hợp mắc. Ổ dịch này ngay khi được phát hiện, ngành y tế đã nhanh chóng huy động lực lượng, vật tư, bao vây, dập tắt trong thời gian ngắn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.588
Tháng 04 : 154.099
Năm 2024 : 651.318
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.449.832