• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo người bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời trong dịp tết

Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã phân công cán bộ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ trong những ngày nghỉ tết.

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh

 

Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mùa Đông - Xuân, dịch bệnh nguy hiểm mới nổi có khả năng xâm nhập vào Việt Nam; giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch bùng phát và hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập vào Hà Tĩnh. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu bia trong dịp tết và lễ hội nhằm nâng cao nhận thức cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xẩy ra các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

 

Đoàn liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra hàn the trong giò chả tại một cơ sở sản xuất giò chả trên địa bàn thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp tốt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các trung tâm y tế tuyến huyện trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xẩy ra.

Đối với các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, bảo đảm thường trực 24/24 giờ theo 4 cấp (trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần; trực bảo vệ - tự vệ). Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; phòng, chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Bảo đảm dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, thiết bị y tế cần thiết phục vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật. Có phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày tết như: tai nạn dẫm đạp tại các điểm du lịch tập trung đông người, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau do rượu bia, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm. Có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng tình huống xấu xảy ra.

Đức Mạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.123
Tháng 05 : 171.892
Năm 2024 : 891.191
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.689.705