• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật thành công lấy sỏi ống tuyến nước bọt mang tai hiếm gặp

Các bác sỹ Khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi ống tuyến nước bọt mang tai hiếm gặp cho bệnh nhân 86 tuổi tại Thạch Kênh - Thạch Hà

Trước đó bệnh nhân Nguyễn Thị Ph có biểu hiện vùng mang tai trái sưng to kèm đau nhức được người nhà đưa đi nhập viện.

Bác sỹ Phạm Thị Cẩm Thơ khám cho bệnh nhân.

Tại đây, sau khi được các bác sỹ thăm khám, cho thấy vùng mang tai trái sưng to, ranh giới không rõ, da nóng, đỏ, đau, lỗ ống Stenon trái nề đỏ, vuốt dọc ống có mủ đặc, trắng chảy ra; xung quang lỗ ống có khối chắc, ranh giới khá rõ, thăm dò qua lỗ ống Stenon thấy có khối cứng. Sau khi chụp phim cộng hưởng từ (MRI) để xác định ranh giới và mức độ xâm lấn với các tổ chức xung quanh, các bác sỹ đã có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi ống tuyến nước bọt mang tai

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy tách bỏ được sỏi có màu đen, bề mặt sần sùi, cứng chắc, hình bầu dục, kích thước 2cm x 1 cm  ra khỏi tuyến nước bọt mang tai trái của bệnh nhân Ph.

Theo Ths. Bs Phạm Thị Cẩm Thơ người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Ph.. cho biết: sỏi ống tuyến nước bọt mang tai nếu như không được phẫu thuật lấy ra sớm sẽ gây viêm tuyến mang tai mãn tính, xen kẽ là những đợt viêm cấp tính và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Những bệnh nhân có xuất hiện u, cục vùng mang tai hoặc sưng đau kèm dấu hiệu viêm nhiễm vùng mang tai thì cần đi khám ở các bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được xử lý kịp thời.

Hình ảnh sỏi sau khi được phẫu thuật.

“Sỏi ống tuyến nước bọt là những tinh thể chất khoáng hình thành bên trong ống dẫn tuyến nước bọt, thành phần của sỏi chủ yếu là canxi, một phần nhỏ magie, kali và amoni. Sỏi ống tuyến nước bọt có thể gây tắc một phần hoặc hoàn toàn đường dẫn nước bọt vào miệng”

Phương pháp phẫu thuật lấy sỏi ống tuyến nước bọt mang tai có đặc tính ưu việt là điều trị triệt để bệnh lý, hạn chế tối đa tái phát, tránh biến chứng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ cho người bệnh sau phẫu thuật.”-  Ths. Bs Thơ cho biết thêm.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.960
Tháng 06 : 114.600
Năm 2024 : 1.044.765
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.843.279