Sở Y tế tăng 3 bậc về chỉ số cải cách hành chính

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ số cải cách hành chính của Sở Y tế tăng 3 bậc so với năm 2019.

Năm 2019, Sở Y tế đạt 95%, đứng thứ 10 trên tổng số 19 sở, ban ngành. Năm 2020, với nhiều cố gắng nỗ lực, Sở Y tế đạt 92,81%, đứng thứ 7 trên tổng số 19 sở, ban ngành.

Đứng thứ nhất và thứ hai là Văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh với 95,06% và Sở Khoa học và công nghệ với 94,93%.

Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) là công cụ quan trọng để theo dõi, đánh giá hoạt động cải cách hành chính (CCHC) được Bộ Nội vụ ban hành tại Quyết định số 1294/QĐ-BNV ngày 03/12/2012 về phê duyệt Đề án "Xác định chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương" với mục tiêu: Xác định Chỉ số CCHC để theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khác quan, công bằng kết quả CCHC hàng năm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020.
PAR Index gồm đánh giá bên trong của cơ quan (có thẩm định của Hội đồng Thẩm định Trung ương) và đánh giá bên ngoài của người dân.
    Nội dung của Chỉ số được xác định trên 8 lĩnh vực, gồm:
    1. Công tác chỉ đạo điều hành CCHC;
    2. Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản QPPL;
    3. Cải cách thủ tục hành chính;
    4. Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước;
    5. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC;
    6. Đổi mới cơ chế tài chính đối với cơ quan HC và ĐVSN công lập;
    7. Hiện đại hóa nền hành chính;
    8. Thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.
    Tổng điểm của PAR Index là 100 điểm với phương pháp đánh giá như sau: thông qua kết quả tự chấm điểm của địa phương (đánh giá bên trong) với số điểm tối đa là 62/100 điểm và kết quả điều tra xã hội học (đánh giá bên ngoài) với số điểm tối đa là 38/100 điểm.
    Chỉ số PAR Index bắt đầu được thực hiện từ năm 2012 để đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính đối với các địa phương và các bộ, ngành Trung ương.

Tiểu Vy

Năm 2024 : 687.768