Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh là người đầu tiên đăng đàn giải trình các nội dung liên quan đến tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 của Hà Tĩnh thấp nhất so với các tỉnh trong khu vực.

Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Nữ Y, Trương Thanh Huyền chủ tọa kỳ họp.

Cùng dự có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, đại diện các doanh nghiệp.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15, chiều nay (9/7), HĐND tỉnh khóa XVII tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trên 4 lĩnh vực: tài nguyên và môi trường; kế hoạch và đầu tư; nội vụ; thông tin - truyền thông. Các nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực: giao thông vận tải, an ninh trật tự, lao động - thương binh và xã hội, y tế, xây dựng… sẽ trả lời bằng văn bản gửi đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đặt vấn đề mở đầu phiên chất vấn

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Thông tin về kết quả tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2020 và những yếu tố tác động, Giám đốc Sở KH&ĐT cho hay: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn Hà Tĩnh ước tính chỉ đạt 0,1%.

Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Tú Anh đăng đàn trả lời chất vấn về vấn đề tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp

Trong đó, ngành công nghiệp đóng góp 0,7 điểm phần trăm trong tăng trưởng chung; xây dựng góp 0,4 điểm phần trăm; khu vực thương mại, dịch vụ giảm 1,21 điểm phần trăm; khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ước tính đóng góp 0,23 điểm phần trăm.

Nguyên nhân chính làm cho GRDP 6 tháng đầu năm 2020 có tốc độ tăng trưởng thấp chủ yếu là do ngành công nghiệp tăng thấp và khu vực thương mại, dịch vụ giảm mạnh.

Phân tích sâu về kết quả này, tư lệnh ngành KH&ĐT khẳng định: Những năm qua, kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng cao nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp, trong đó chủ yếu là thép của Công ty Formosa (FHS) và bia Sài Gòn. Trong khi đó, GRDP của Công ty Fomosa 6 tháng đầu năm 2020 giảm 102 tỷ so với cùng kỳ 2019, trong khi 6 tháng 2019 tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Giám đốc Sở KH&ĐT đặt ra giả định: Nếu 6 tháng đầu năm 2020, Formosa vẫn duy trì được lượng tăng như 6 tháng đầu năm 2019 so với 2018 (tăng 1.165 tỷ đồng), còn các ngành khác bị ảnh hưởng như số liệu thực tế thì GRDP 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh đạt mức tăng 4,69% so với cùng kỳ năm 2019.

Lý do tốc độ tăng trưởng đạt thấp nhất so với các tỉnh Bắc Trung Bộ, Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng: Đối với các tỉnh có quy mô nhỏ thì với bất kỳ tác động của một yếu tố nào cũng có thể làm thay đổi nhiều đến chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, các tỉnh có tốc độ tăng trưởng chênh lệnh là do quy mô của các tỉnh khác nhau.

Mặt khác, thời gian thực hiện giãn cách xã hội giữa các tỉnh cũng có sự khác nhau (Hà Tĩnh thuộc nhóm nguy cơ cao, kéo dài thêm 1 tuần so với các tỉnh trong khu vực) nên việc trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành dịch vụ cũng có sự khác nhau giữa các tỉnh.

Mặc dù vậy, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu có dấu hiệu tích cực.

“Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 5 đã tăng trở lại, ước tính tăng 14,04% so với tháng trước. Nếu loại trừ yếu tố Formosa thì chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng khoảng từ 2 đến 3%; một số dự án công nghiệp mới hoạt động trong năm 2020 sẽ góp phần nâng cao chỉ số tăng trưởng. Đặc biệt, các vướng mắc, điểm nghẽn về đất đai đầu tư, giá trị m3 đang tháo gỡ, một số dự án lớn (Khu đô thị Hàm Nghi, Nam Cầu Phủ...) đã lựa chọn nhà đầu tư; một số công trình trọng điểm chào mừng ĐH Đảng đang được đẩy nhanh tiến độ…” - Giám đốc Sở KH&ĐT cho hay.

Giám đốc Sở KH&ĐT làm rõ tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh thấp nhất khu vực

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất kế hoạch năm 2020, người đứng đầu ngành KH&ĐT đưa ra các giải pháp như tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất; cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh để thu hút, phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển.

Rà soát, khắc phục tình trạng chồng chéo, bất cập giữa các quy hoạch, nhất là giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành; Sớm hoàn thành việc lập quy hoạch tỉnh để công bố gắn với tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn. Nghiên cứu, tham mưu đề xuất các chính sách áp dụng cho giai đoạn 2021-2025 như chính sách huy động nguồn lực tài chính từ đất đai để tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng…

Theo: Báo Hà Tĩnh

Năm 2024 : 672.484