Gan lợn hỗ trợ trị bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ là bệnh viêm màng kết mạc cấp tính, bệnh nhẹ khoảng một tuần thì mắt hết sung huyết. Bệnh nặng thường kéo dài 2-3 tuần. Dinh dưỡng là yếu tố giúp người bệnh phòng ngừa và nâng cao hiệu quả điều trị.
Người bệnh đau mắt đỏ có thể bị đau đỏ ở một mắt hoặc hai mắt, mắt cộm như có cát trong mắt, chói mắt, chảy nước mắt, có nhiều gỉ mắt, dính, khó mở mắt khi sáng ngủ dậy. Mi mắt có thể sưng, phù nề và sung huyết; kèm theo các triệu chứng toàn thân gần giống bệnh cúm do virus như: Sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên (ngứa họng, ho, hắt hơi), sưng hạch dưới hàm hoặc hạch trước tai... Khi có dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
1. Công dụng của gan lợn
Đông y cho rằng, can và mắt có quan hệ chặt chẽ với nhau. Can (gan) khai khiếu ra mắt, việc dùng gan động vật để hỗ trợ và điều trị các bệnh về mắt là thuyết "lấy tạng bổ tạng’’.
Gan lợn tốt cho người đau mắt đỏ.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, gan lợn tính ấm, vị ngọt đắng, có công dụng dưỡng huyết, bổ can, làm sáng mắt, rất thích hợp điều trị các bệnh về mắt như khô mắt, nhìn mờ, thị lực giảm sút, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh...
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700mcg vitamin A , vitamin B, D, axit folic, nicotilic... Hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa...
Vitamin A rất cần thiết cho quá trình sinh sản, phát triển, sự phân bào, sự sao chép gen và chức năng miễn dịch. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh quáng gà.
2. Bài thuốc từ gan lợn tốt cho người đau mắt đỏ
Cây và vị thuốc huyền sâm kết hợp với gan lợn hỗ trị liệu bệnh đau mắt đỏ
Bài 1: Hợp hoan hoa 3-5g, gan lợn 50g. Hai thứ đem hấp chín ăn trong ngày.
Bài 2: Rễ dâu tươi 30g, gan lợn 100g. Hai thứ luộc chín, ăn cái, uống nước vào sáng sớm lúc bụng đói.
Bài 3: Gan lợn 500g, trứng gà 2 quả, bột chiên 30g, dầu thực vật 150g, gia vị vừa đủ. Gan lợn rửa sạch, thái miếng dày 3- 5 mm, trứng gà đập vỡ lấy lòng đỏ trộn đều với gan lợn và gia vị, ướp trong 20 phút rồi cho bột chiên vào và đảo đều. Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi thơm rồi đổ gan lợn vào, đun to lửa cho chín, cho hành và gia vị vừa miệng, ăn nóng.
Bài 4: Gan lợn 500g, huyền sâm 15g, gia vị, hành, gừng, tương, đường, rượu trắng, bột mì - mỗi thứ một lượng vừa đủ.
Gan lợn cùng với huyền sâm cho vào nồi nấu trong nửa giờ, vớt gan ra, thái nhỏ, nêm các gia vị thành món xào, làm thức ăn trong các bữa cơm hàng ngày, ăn liền 3-5 ngày.
Trên đây là một số món ăn bài thuốc với gan lợn hỗ trợ trị liệu bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp). Tuy nhiên có ý kiến cho rằng gan là cơ quan thải độc của cơ thể nên tồn dư nhiều chất độc hại, khi ăn vào cơ thể sẽ không tốt cho sức khỏe.
Thực tế thì độc tố đi qua gan sẽ được chuyển hóa, phân hủy, thải trừ nên gan lợn nếu chế biến đúng cách vẫn tốt cho sức khỏe. Điều người bệnh cần lưu ý rằng, gan động vật chứa nhiều cholesterol nên những người bị rối loạn mỡ máu, huyết áp cao , người mắc bệnh động mạch vành tim... không nên dùng.