• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản sau phúc mạc thành công tại tuyến huyện

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Thạch Hà, các bác sỹ vừa phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản sau phúc mạc thành công cho bệnh nhân Hoàng Văn Tám, 45 tuổi, ở xã Thạch Đài, Thạch Hà. Đây là kỹ thuật mới, khó, bệnh viện Thạch Hà là đơn vị tuyến huyện thứ hai (sau bệnh viện Thành phố) thực hiện thành công kỹ thuật này.

Trước đó, bệnh nhân Hoàng Văn Tám vào viện trong tình trạng đau quặn dữ dội vùng hông lưng trái, tiểu buốt. Ngay khi nhập viện bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Sau khi xác định được vị trí của sỏi, các bác sỹ tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện mổ nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân.

Các bác sỹ phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân Tám

 

Sỏi niệu quản nằm 1/3 giữa niệu quản trái, có kích thước 10x17mm. Nếu không phẫu thuật kịp thời dẫn đến nhiều biến chứng, có thể gây suy thận, hoại tử đường tiểu...

Bác sỹ Trần Hữu Ngọc, Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện đa khoa Thạch Hà là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: “Trường hợp này tương đối khó, do bệnh lâu ngày nên tổ chức xung quanh niệu quản bị viêm, dính nên khó bóc tách. Do đó đòi hỏi ekip mổ phải thật sự ăn ý, tỷ mỷ, thận trọng để bộc lộ được niệu quản đoạn có sỏi. Tình trạng của bệnh nhân được giải quyết một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian hơn 60 phút”.

Kích thước sỏi 10x17mm được lấy ra từ trong niệu quản trái của bệnh nhân

 

So với phương pháp mổ mở thì kỹ thuật nội soi ít xâm lấn, tránh được tổn thương sau phẫu thuật, ít đau, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Sau phẫu thuật bệnh nhân được điều trị kháng sinh, giảm đau, thay băng hàng ngày. Sau một ngày vết thương khô, bệnh nhân đi lại và ăn uống bình thường. Dự kiến thời gian ra viện sẽ trong 04 đến 05 ngày tới.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Thạch Hà hiện đã và đang triển khai phẫu thuật nội soi cho hầu hết những bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng như: thoát vị bẹn, viêm ruột thừa, sỏi túi mật, thủng dạ dày, thủng ruột... và các bệnh lý phụ khoa như: u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung… Thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai tán sỏi ngược dòng để tán sỏi niệu quản nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho bệnh nhân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.788
Tháng 06 : 94.988
Năm 2024 : 1.025.153
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.667