• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nguy cơ dịch vẫn còn, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là khi đi chơi lễ!

Hà Tĩnh vẫn là địa phương có nguy cơ dịch xâm nhập nên ngành y tế khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người dân cần tuân thủ nghiêm các nội dung theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu, mặc dù đến nay, Hà Tĩnh đang kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng, song nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn. Nhất là sau khi các phương tiện giao thông liên tỉnh được hoạt động trở lại, số lượng người đến/về Hà Tĩnh từ các địa phương khác tăng lên; các hoạt động du lịch được khôi phục, khách du lịch từ các tỉnh, thành phố đến Hà Tĩnh sẽ tăng, làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Nguy cơ dịch vẫn còn, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là khi đi chơi lễ!

Khi tham gia các hoạt động du lịch, vui chơi ngày lễ, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lờ là trong công tác phòng dịch (Ảnh tư liệu của Văn Chung).

“Để đảm bảo an toàn, trong quá trình nghỉ lễ, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, người dân không được chủ quan, lơ là mà cần tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc các quy định theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19” – Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch bệnh Covid trong dịp nghỉ lễ, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm YTDP các địa phương phân công cán bộ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị trong ngày nghỉ lễ, duy trì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt là chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tập trung các vùng có nguy cơ cao, theo dõi nắm tình hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện rà soát người có nguy cơ cao, đặc biệt trong những ngày lễ người dân di chuyển đến từ nhiều nơi khác nhau để cách ly theo quy định.

Nguy cơ dịch vẫn còn, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là khi đi chơi lễ!

Ngành y tế và địa phương đã hướng dẫn Ban quản lý các di tích, danh lam thắng cảnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi tiếp đón du khách trong dịp lễ (Ảnh: Văn Chung)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở, các trung tâm YTDP phối hợp với các phòng ban liên quan, cấp ủy chính quyền tiến hành triển khai các giải pháp phòng chống dịch tại các danh lam, thắng cảnh, di tích được dự báo thu hút đông người tập trung như: Khu du lịch Xuân Thành (Nghi Xuân), Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Thạch Hải (Thạch Hà), Thạch Bằng (Lộc Hà), Kỳ Xuân (Kỳ Anh), Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh), Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc) …

Tại đây, các du khách đều được các ban quản lý hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở không tập trung quá 30 người tại một địa điểm, giữ khoảng cách theo đúng quy định. Các địa chỉ đỏ còn bố trí nước sát khuẩn, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang trong quá trình tham quan.

Nguy cơ dịch vẫn còn, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là khi đi chơi lễ!

Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ vẫn bố trí đầy đủ con người, vật tư để thăm khám, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh phải thực hiện việc khai báo tình trạng sức khỏe, ghi lại thông tin lịch trình của khách.

Ngành y tế cùng với chính quyền địa phương cũng đã hướng dẫn chi tiết các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng thực hiện các quy định theo Chỉ thị 19 trong quá trình đón tiếp du khách như: bố trí nước sát khuẩn, không tập trung quá 30 người, các bàn ăn bố trí giản cách theo đúng quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi có chỉ định và các trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng.

Đặc biệt hiện nay, Đội kiểm dịch Y tế quốc tế của CDC Hà Tĩnh vẫn đang bố trí đầy đủ lực lượng trực chiến để phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở theo đúng quy định.

Nguy cơ dịch vẫn còn, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là khi đi chơi lễ!

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện triệt để việc sàng lọc, phân luồng bệnh nhân (Trong ảnh: BVĐK tỉnh tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ việc khám sàng lọc cho bệnh nhân).

Các cơ sở khám chữa bệnh đã bố trí nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế và tổ chức tốt việc trực, cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến dịch trong dịp nghỉ lễ.

Mặc dù trong 4 ngày nghỉ lễ số lượng người bệnh đến thăm khám, điều trị được dự báo sẽ giảm, tuy nhiên, các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh sẽ thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người ra vào tại các khoa, phòng bệnh viện. Triển khai các hình thức đặt lịch hẹn khám bệnh qua điện thoại để giảm tối đa số lượng người bệnh đến khám, chờ khám cùng thời điểm.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 310
Tháng 06 : 103.269
Năm 2024 : 1.033.434
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.831.948