Lộc Hà: Cần chốt chặt 02 “lớp” trong khu cách ly, phong tỏa

Tối ngày 12/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) xác nhận có thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2  ở thôn Phú Xuân, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà.

Ngay trong đêm, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc họp với với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Lộc Hà và cùng chính quyền địa phương chỉ đạo công tác truy vết, xét nghiệm tại đây.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lương Tâm nhận định trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận các ca dương tính mới bởi đây là chủng siêu lây nhiễm. Trong đó nguồn lây từ nhà tắm nước ngọt công cộng của huyện quản lý có rất nhiều người tiếp xác. Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu huyện cần  khẩn trương thực hiện phong toả 2 lớp: phong toả “cứng” chốt chặt khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống và vùng nguy cơ cao; lớp ngoài vẫn bao gồm 2 xã Thạch kim, Thạch Bằng vẫn thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh, nâng cấp độ nghiêm ngặt trong cách ly Y tế... Thực hiện xét nghiệm 100% người dân trong khu phong toả; xét nghiệm diện rộng toàn bộ Thị trấn Lộc Hà theo hình thức gia đình 3 người 1 mẫu, 1-3 người 1 mẫu, 4-8 người 2 mẫu, trên 8 người 3 mẫu. Đề nghị  ngành Y tế địa phương tiến hành truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc, các trường hợp F1, F2 để có phương án cách ly phù hợp.

Lập 3 chốt tạm thời phong toả  khu vực nhà bệnh nhân, với khoảng 45 hộ dân, 175 nhân khẩu nằm trong vùng phong tỏa

Qua điều tra, bước đầu đã xác định có 15 trường hợp F1, các đối tượng F2, F3 đang tiếp tục truy vết. Bệnh nhân  được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Quốc tế Cầu treo điều trị, các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. UBND huyện Lộc Hà và thị trấn Lộc Hà đã quyết định lập 3 chốt tạm thời phong toả  khu vực nhà bệnh nhân, với khoảng 45 hộ dân, 175 nhân khẩu nằm trong vùng phong tỏa ./.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 696.469